เกิดเป็นเด็กญี่ปุ่นต้องอดทน


ไม่ใช่ภาพที่แปลกอะไรถ้าจะเห็นเด็กเล็ก ๆ ยืนโดยสารรถไฟในญี่ปุ่น ขณะที่คุณผู้ใหญ่ทั้งหลายนั่งสบายหน้าตาเฉย ไม่มีวี่แววว่าจะลุกให้เด็กนั่งแต่อย่างใด

ในรถเมล์เมืองไทย เรามักจะเห็นป้ายเขียนว่าโปรดเอื้อเฟื้อแก่เด็ก สตรีและคนชรา แต่ในญี่ปุ่นเค้าจะเอื้อเฟื้อแก่คนชรา หญิงมีครรภ์ มารดากับทารก และคนพิการ ไม่ยักกะมีเด็กรวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟหรือรถบัส เราจะเห็นป้ายที่มีสัญลักษณ์ (ตามรูป) หมายถึงที่นั่งที่ตรงกับป้ายนั้นสำรองไว้สำหรับคนกลุ่มนี้ ถ้าจะนั่งก็นั่งได้ไม่มีใครว่า แต่ถ้าเจ้าของที่เค้าขึ้นมาก็ควรจะลุกให้เค้านั่ง ญี่ปุ่นเค้าเรียกที่นั่งตรงนี้ว่า ชิรุบ้าชีทโตะ ( silver seat )

ผู้เขียนเคยนั่งรถไฟไปกับเพื่อนซึ่งเป็นหนุ่มญี่ปุ่น มีกลุ่มเด็กนักเรียนประถมขึ้นรถมาเป็นกลุ่มใหญ่ แน่นอนว่าไม่มีใครลุกให้เด็กนั่ง เด็กบางคนเอื้อมจับห่วงที่ราวไม่ถึง ก็ใช้ผ้าเช็ดหน้าคล้องไว้กับห่วง แล้วปล่อยให้ชายผ้ายาวลงมาเพื่อที่จะใช้จับแทนห่วง เพื่อนผู้เขียนก็ชมว่าเด็กฉลาด แต่ก็ไม่ได้คิดที่จะลุกให้นั่งอยู่ดี ในขณะที่ถ้ามีคนแก่ขึ้นมาเค้าจะลุกให้นั่ง แม้ว่าจะไม่ได้นั่งอยู่ที่ ชิรุบ้าชีทโตะ... จะหาว่าเค้าไม่มีน้ำใจก็ไม่ได้ เพราะคนญี่ปุ่นเค้าไม่ได้รู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องเอื้อเฟื้อให้เด็กด้วยนี่นา ความคิดของพี่ยุ่นเค้าก็คือ แบบนี้แหล่ะจะทำให้เด็กแข็งแรง อดทนและรู้จักพึ่งตนเอง

คนไทยเราจะใจดีลุกให้เด็กนั่งก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอกค่ะ แต่ที่สำคัญ ... เห็นเด็กเล็ก ๆ ขึ้นมาบนรถไฟอย่าเผลอใจดี ลากลูกเค้ามานั่งแทรกข้าง ๆ ตัวเอง หรืออุ้มลูกชาวบ้านเค้ามานั่งตักแบบสไตล์พี่ไทยเราเด็ดขาดเชียว แม่เค้าอาจตกใจร้องโวยวายคิดว่าเราจะทำอะไรลูกเค้า

ประเภทช่วยถือข้าวของก็เช่นกัน เค้าอาจจะคิดว่าเราจะแย่งของของเค้าได้ เพราะปกติบนรถไฟจะมีที่วางของอยู่เหนือศีรษะอยู่แล้ว ใจดีแบบไทย ๆ เก็บไว้ใช้ที่บ้านเราก็แล้วกัน

ส่วนหนุ่ม ๆ ถ้าลุกให้สาว ๆ นั่งละก็ เค้าอาจจะงงหรือสงสัยว่าอีตานี่ต้องมีวัตถุประสงค์อะไรแอบแฝงแน่ ๆ เพราะปกติหนุ่มญี่ปุ่นเค้าไม่เป็นสุภาพบุรุษลุกให้ผู้หญิงนั่งหรอกค่ะ ถ้าเป็นคนแก่ละก็...โอเค

21 มีนาคม 2545


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
เรียนจากป้ายสไตล์ญี่ปุ่น : มารยาทบนรถไฟCopyright©2000 Lighthouse Info Service Co, Ltd. All rights reserved.