หน้าฝนในญี่ปุ่น


เมื่อถามว่าญี่ปุ่นมีกี่ฤดู คำตอบที่จะได้รับคือ 4 ฤดู ได้แก่ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง เอ...หรือญี่ปุ่นไม่มีฤดูฝน ?

ใครว่า... ญี่ปุ่นมีฝนตกหนักถึงสองช่วงเชียวล่ะ คือถ้าพูดถึงฤดูฝนในญี่ปุ่นก็จะหมายถึงเดือนมิถุนายนก่อนเข้าฤดูร้อน ส่วนอีกช่วงหนึ่งในเดือนกันยายน ก็ไม่ได้เรียกว่าเป็นฤดูฝนซะทีเดียว แต่เป็นฤดูของไต้ฝุ่น ซึ่งรวมเอาทั้งฝน ทั้งลมพายุและฟ้าผ่ามาพร้อม ๆ กัน แถมอาจจะมีน้ำท่วมในบางแห่งได้อีกต่างหาก

นอกเหนือนั้น ในฤดูอื่น ๆ ก็อาจจะมีฝนตกได้ในบางวัน หรือติดต่อกันหลาย ๆ วัน ที่ทรมานที่สุดก็คงจะเป็นฝนที่ตกในฤดูหนาว แค่หนาวอย่างเดียวก็ทรมานคนเมืองร้อนอย่างเรา ๆ พอดูแล้ว บางวันยังมีฝนตก...ทั้งเปียกทั้งหนาวให้ทรมานขึ้นไปอีก
( ภาพคนรอรถไฟนี่ถ่ายไว้เมื่อฤดูหนาวที่ผ่านมา ทั้งแจ็กเก็ต ทั้งผ้าพันคอก็หนักอยู่แล้ว แถมยังต้องพกร่มให้เกะกะอีก )

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะฟังพยากรณ์อากาศก่อนนอนหรือก่อนออกจากบ้าน หากมีรายงานว่าฝนจะตก จะได้เตรียมร่มติดตัวมาด้วย พยากรณ์ในญี่ปุ่นนั้นแม่นมาก ถ้าบอกว่าฝนจะตกละก็ เตรียมร่มไว้ได้เลย คนญี่ปุ่นเค้าพกร่มคันใหญ่ ๆ กันเป็นเรื่องธรรมดา แม้แต่เด็กนักเรียนตัวเล็ก ๆ แบบนี้ ( หนุ่มน้อยคนนี้ยืนเท่เหลือเกินเลยอดถ่ายไว้ไม่ได้ ท่าทางจะเป็นลูกคนมีกะตัง เพราะใส่แบบฟอร์มแสดงว่าเป็นนักเรียนโรงเรียนเอกชน )

จักรยานเป็นพาหนะหลักอย่างหนึ่งอยู่แล้ว
ฉะนั้น... ขี่ไปกางร่มไป สบายมากครับผม

เพราะฝนที่ตกไม่เลือกฤดูอยู่บ่อย ๆ ในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7 Eleven จึงมักจะมีร่มวางขายอยู่ด้วย

ปกติตามร้านค้า ร้านอาหารจะมีที่วางร่มอยู่ด้านหน้าร้าน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเอาร่มที่เปียกฝนติดตัวเข้าไปในร้านเค้า บางแห่งก็มีที่ล็อค บางแห่งก็ไม่มี แต่ไม่ต้องกลัวหาย ที่ญี่ปุ่นเค้าไม่ขโมยของกัน

ส่วนที่เห็นในภาพนี้...จะเรียกว่าอะไรดีน้า เป็นถุงพลาสติกสำหรับคลุมร่มน่ะ ดูวิธีการใช้ในภาพต่อไป

วิธีใช้ก็คือเอาร่มใส่เข้าไปในช่อง จากนั้นเจ้าเครื่องนี้จัดการคลุมร่มของเราด้วยถุงพลาสติก เสร็จแล้วเราก็ดึงร่มที่คลุมพลาสติกเรียบร้อยของเราออกมา

เครื่องพวกนี้ส่วนใหญ่จะเห็นตามร้านขายของ เพราะเราจะได้ถือร่มที่เปียกน้ำของเราติดตัวไปด้วยระหว่างช้อปปิ้ง จะได้ไม่เอาน้ำฝนหยดแหม่ะ ๆ ในร้านของเค้า

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง >> น้องถึกสตอรี่ : ตอนลมฟ้าพยากรณ์

1 มิถุนายน 2545

บันทึกภาพก่อนหน้า


Copyright©2000 Lighthouse Info Service Co, Ltd. All rights reserved.