สิ่งที่นักเรียนไทยต้องทำเมื่อไปถึงญี่ปุ่น

เดือนเมษายน...เป็นการเริ่มต้นภาคเรียนใหม่ในฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น อากาศกำลังเย็นสบายน่าเที่ยว แต่สำหรับนักเรียนที่ไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น เมื่อไปถึงแล้ว มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำ ผู้เขียนจึงเก็บภาพน้องใหม่บางคน มาฝากให้ดูกันด้วยว่าต้องไปทำอะไรกันบ้าง
เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียนคนต่างชาติ ( Gaikokujin touroku ) ซึ่งนักเรียนต่างชาติจะต้องมายื่นคำร้องที่ที่ว่าการเขตที่อาศัยอยู่ ภายใน 90 วันนับจากวันที่มาถึงญี่ปุ่น
แป๋ม...น้องใหม่ของToyo Language School มาที่ที่ว่าการเขต Edogawa เนื่องจากทั้งโรงเรียนและหอพักตั้งอยู่ในเขตนี้ ยื่นเรื่องเสร็จเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะให้เอกสารนัดวันมารับบัตรประจำตัวคนต่างชาติในอีก 2-3 สัปดาห์ต่อไป
ต่อไปก็ทำประกันสุขภาพแห่งชาติ ( Kokumin kenkou hoken ) หลังจากยื่นเรื่องลงทะเบียนคนต่างชาติแล้ว สามารถยื่นเรื่องทำประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ที่ที่ทำการเขตเดียวกัน
บัตรประกันสุขภาพ
เมื่อทำประกันสุขภาพแห่งชาติแล้ว ก็จะได้บัตรประกันสุขภาพหน้าตาแบบนี้มา เวลาไปหาแพทย์ก็ต้องพกบัตรนี้ไปด้วยทุกครั้ง
ตราประทับ ( Hanko )
ที่ญี่ปุ่นจะใช้ Hanko หรือเรียกอีกอย่างว่า Inkan ประทับตราแทนการเซ็นต์ชื่อในเอกสารสำคัญต่าง ๆ ก่อนไปเปิดบัญชีธนาคารจึงควรไปทำ Hanko เสียก่อน Hanko หนึ่งอันราคาขั้นต่ำจะตกประมาณ 2,000 เยน
"นี่ Hanko ส่วนตัวของแป๋มค่ะ!"

เปิดบัญชีธนาคาร ( Ginkou kouza kaisetsu )
แจง...มาเปิดบัญชีที่ธนาคาร UFJ สาขา Ikebukuro ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Meros Language School โรงเรียนของเธอ นักเรียนควรจะฝึกเขียนที่อยู่เป็นภาษาญี่ปุ่น (คันจิ) เอาไว้ด้วย เพราะธนาคารส่วนใหญ่จะให้กรอกเอกสารเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ยกเว้นชื่อเจ้าของบัญชี

สมุดบัญชี
การเปิดบัญชีธนาคารครั้งแรก จะต้องฝากเงินเข้าไปด้วยจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ แม้แต่ 1 เยนก็ยังได้ ธนาคารจะออกสมุดบัญชีให้ในวันนั้น ส่วนบัตร ATM ต้องรอไปอีก 1 อาทิตย์ ทางธนาคารจะส่งบัตรไปให้ตามที่อยู่ที่ระบุไว้ เมื่อเปิดบัญชีเสร็จแล้ว อย่าลืมขอที่อยู่ของธนาคารเอาไว้ด้วย สำหรับให้ที่บ้านโอนเงินเข้าบัญชีของเราได้ถูกต้อง
มือถือ ( Keitai )
อันนี้ไม่ใช่ข้อบังคับที่ต้องทำ แต่นักเรียนส่วนใหญ่มักจะซื้อใช้ เพื่อความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร มือถือที่ญี่ปุ่นมีหลายบริษัท แต่ส่วนใหญ่จะใช้ของ au เนื่องจากนักเรียนจะได้ลดค่าบริการ 50% แถมมีโปรโมชั่นพิเศษ ตัวเครื่องฟรีอีกด้วย ในการซื้อมือถือจะต้องมีเอกสารที่แสดงที่อยู่ในญี่ปุ่นเช่น บัตรนักเรียน , บัตรประจำตัวคนต่างชาติเป็นต้น ค่าบริการก็สามารถตัดจากบัญชีธนาคารที่เราเปิดเอาไว้แล้ว
ชั้นเรียน
ก่อนเปิดเรียน โรงเรียนทุกแห่งจะมีพิธีปฐมนิเทศนักเรียนใหม่ และการทำแบบทดสอบเพื่อวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน ของนักเรียนแต่ละคน ก่อนที่จะจัดให้เข้าชั้นเรียนที่เหมาะสม
หุย... หลานย่าโมเป็นนักเรียนใหม่ของ Aoyama International Education Institute กำลังขะมักเขม้นกับการทำแบบฝึกหัดในชั้นเรียน
หอพัก
คราวนี้แอบมาดูหอพักของเจี๊ยบ... นักศึกษาของภาควิชาภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น College of Business and Communication ซึ่งพักร่วมกับรูมเมทชาวเกาหลี
เจี๊ยบเรียนอยู่ระดับชั้นกลาง ดังนั้น กลับถึงหอทุกวันต้องทบทวนบทเรียนโดยเฉพาะคันจิ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะตามเพื่อน ๆ ในชั้นไม่ทัน เสียฟอร์มสาวไทยโหม้ด...
หิวแล้ว... เจี๊ยบโชว์ฝีมือทำแซลมอนนึ่งซีอิ้วให้ชมเป็นขวัญตา ( ปกติตอนอยู่เมืองไทยไม่เคยทำ ผู้เขียนเลยไม่กล้าขอชิม : ) ขนาดมาอยู่ญี่ปุ่นได้ไม่ถึงเดือน เจี๊ยบคิดค้นเมนูส่วนตัวมาแล้วหลายสูตร เพราะส่วนใหญ่จะทำอาหารทานเองร่วมกับรูมเมท จ่ายกับข้าว 2,000 เยนอยู่ได้ 1 สัปดาห์ ประหยัดกว่า ถูกปากกว่าทานนอกบ้านเสียอีก
ส่วนข้าวของเครื่องใช้กระจุกกระจิกภายในบ้าน เช่นเครื่องครัว จาน ชาม ตะกร้า รวมไปถึงขนมหรืออาหารสำเร็จรูปบางอย่าง ก็สามารถซื้อหาได้ในร้าน 100 เยน ไม่จำเป็นต้องเข้าห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งราคาจะแพงกว่า
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง : อยู่ญี่ปุ่น
ปิดท้ายด้วยภาพน้อง ๆ ซึ่งไปเรียนคอร์สภาษาญี่ปุ่นระยะสั้นพร้อม homestay กับครอบครัวชาวญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Geos Kudan Institute of Language & Culture
วันแรกเป็นการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น และธรรมเนียมมารยาทที่ควรรู้
คอร์สระยะสั้นแบบนี้ ไม่มีอะไรที่จะต้องทำเป็นพิเศษเหมือนด้านบน เรียนไปเที่ยวไปเป็นหลัก ภาพนี้ถ่ายกับรูปปั้นแพนด้าที่หน้าสวนสัตว์ Ueno ส่วนแพนด้าตัวจริงถูกยืมตัวไปโชว์ตัวที่เม็กซิโกชั่วคราว
ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น
เฟรช...กับ Host Family
และรู้จักที่จะใช้ชีวิตด้วยตัวเอง โดยเฉพาะการเดินทางไปไหนมาไหนโดยรถไฟที่แสนจะสับสนในโตเกียว
วันแรก ๆ ของการเดินทางยังต้องกางแผนที่กันอยู่ หลงทางก็ถาม... ได้รู้จักเส้นทางแถมฝึกภาษาญี่ปุ่นไปด้วย แต่หลงบ่อย ๆ ละก็ สงสัยจะเสียค่ารถไฟอานแน่ ๆ นะน้องปิ๋ม !

19 เมษายน 2545

บันทึกภาพก่อนหน้า


Copyright©2000 Lighthouse Info Service Co, Ltd. All rights reserved.