DIARY Eve ::Day 1::

บันทึกประสบการณ์ของน้องอีฟ ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 1 ที่ญี่ปุ่น..

 

วันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2561 (Day 1)

 

เมื่อวาน(28 พฤศจิกายน) เรามาถึงที่สนามบินดอนเมืองประมาณ 1 ทุ่มค่ะ พอมาถึงเราก็ไปแลกเงินเยนที่เคาท์เตอร์ธนาคารในสนามบิน เห็นเรทแลกแล้วเราแทบร้องไห้เลยค่ะ เพราะว่าแพงกว่าแลกข้างนอก แต่ก็ทำไรไม่ได้แล้วนอกจากต้องกล้ำกลืนฝืนทนแลกไปเพราะเดี๋ยวไม่มีเงินใช้ค่ะ หลังจากนั้นไม่นานพี่ปุ๊กก็มาถึงดอนเมือง ก็นั่งเมาท์มอยไปจนถึงเวลาเช็คอิน เช็คอินเสร็จก็มีการถ่ายรูปนู่นนี่นั่นพอเป็นพิธีค่ะ

ไฟลท์บินของเราประมาณเที่ยงคืนค่ะ พอถึงเวลาอยู่บนเครื่องจริงๆก็คิดว่าไม่น่าจะหลับ แต่ก็หลับๆตื่นๆจนเครื่องลงค่ะ ยังรู้สึกง่วงอยู่แต่คิดว่าเดี๋ยวค่อยไปนอนต่อบนบัสแล้วกันค่ะ ตอนเครื่องลงเราปวดหูข้างซ้ายมากๆเลยค่ะ พอเครื่องลงก็ยังปวดอยู่ แต่ดีที่พอออกจาก ตม. แล้วดีขึ้นค่ะ

พอออกจาก ตม.ได้ ก็เวลาประมาณ 8 โมงครึ่งแล้ว เราก็ทำการเปลี่ยนซิมเป็นซิมที่จะใช้ในญี่ปุ่น ติดต่อที่บ้านให้รับรู้ว่ายังมีชีวิตอยู่ ก็แยกย้ายกันทำหน้าที่ของตัวเองค่ะ เซนเซย์ไปซื้อตั๋วรถบัสไปไซตามะชินโตชิน ส่วนเรากับโฟร์มีหน้าที่ตามหาตู้โทรศัพท์สาธารณะเพื่อที่จะแจ้งทานิเซนเซย์ว่า ถึงสนามบินนาริตะแล้วนะจ๊ะ กำลังรอขึ้นรถบัสรอบนี้จ้า

เป็นครั้งแรกที่เราได้สื่อสารกับคนญี่ปุ่นจริงๆ ถ้าไม่นับเซนเซย์คนญี่ปุ่นที่โรงเรียนเพราะว่าเค้าเป็นคนญี่ปุ่นที่สื่อสารภาษาไทยได้ แต่ที่นี่คือเราต้องพูดญี่ปุ่นอย่างเดียวให้ได้ ก็เลยแอบกดดันตั้งแต่แรกเลยค่ะ เพราะจริงๆแล้วเราไม่ค่อยเก่งภาษาญี่ปุ่นเท่าไหร่แต่ก็รอดไปด้วยดี(มั้ง)นะคะ

รอบรถบัสที่เราจะขึ้นคือรอบ 09:20 ค่ะ ก็รอค่อนข้างนานอยู่จนแทบรากงอกค่ะ พอออกมารอบัสข้างนอกสนามบินก็รู้สึกว่าหนาวจริงๆแล้วล่ะค่ะ เพราะเรามาช่วงหน้าหนาวพอดี แต่ก็ชอบอากาศแบบนี้นะคะ ตอนขึ้นบัสถ่ายวิวข้างทางนิดนึงก็หลับเป็นตายเลยค่ะ พอถึงสถานีไซตามะชินโตชิน ด้วยความพึ่งตื่นก็เลยเบลอตอนเจอทานิเซนเซย์แวบแรกนึกว่าเป็นคนขับรถก็เลยพูดไปว่าขอบคุณค่ะใส่เค้าไปค่ะ 555555

พอขึ้นรถทานิเซนเซย์ก็บอกข่าวช็อคค่ะว่าจะให้เรากับโฟร์ทำข้อสอบวัดระดับเพื่อที่จะได้เลือกคลาสที่เหมาะสมสำหรับเรา 2 คนค่ะ ซึ่งตอนกรอกใบสมัครโรงเรียนเรากรอกว่าได้ประมาณ N5 ไป แต่ด้วยความไม่ได้ทวนมาก่อนเลยทำข้อสอบไม่ค่อยได้เลยค่ะ ซึ่งก็ทำเราเฟลไปเหมือนกัน แต่ก็บอกไปว่าจะพยายามค่ะ หลังจากนั้นเซนเซย์ที่นั่นก็เอาเอกสารเกี่ยวกับโฮสต์แฟมมิลี่แล้วก็พวกแผนที่ในเมืองมาให้ค่ะ

พอเสร็จแล้ว ทานิเซนเซย์ก็พาเรา โฟร์ เซนเซย์ ที่ต่อจากนี้เราจะเรียกว่าเซย์ก้อยด้วยความเคยชินของเราเองนะคะ เดินไปสถานีไซตามะชินโตชินค่ะ เพราะว่าต่อจากนี้เราต้องลงที่สถานีนี้ แต่โฟร์กับเซนเซย์ต้องลงที่สถานีโอมิยะค่ะ ทานิเซนเซย์พาเรากับโฟร์ไปทำบัตร suica ที่เป็นบัตรมหัศจรรย์ใช้จ่ายได้แทบทุกอย่างเลยค่ะ 555555 และก็พาดูจุดขึ้นรถบัสของเราค่ะ

มื้อแรกในญี่ปุ่นของเราเป็นกิวด้งหรือข้าวหน้าเนื้อนั่นเองค่ะ เนื่องจากว่าราคามันไม่แพงมากนักทานิเซนเซย์ก็เลยเลี้ยงพวกเราค่ะ

เชื่อพวกพี่รุ่นก่อนๆแล้วที่เขียนไดอารี่ว่าทานิเซนเซย์เป็นคนใจดีจริงๆค่ะ ระหว่างทางทานิเซนเซย์ก็ชวนคุยค่ะ ส่วนใหญ่โฟร์จะตอบเพราะโฟร์เก่งภาษาญี่ปุ่นมากกว่าเรา ถ้าคำถามไหนที่เราทั้งคู่ไม่เข้าใจจริงๆ เซย์ก้อยจะแปลเป็นภาษาไทยให้ค่ะ

พอทานข้าวกันเสร็จ ทานิเซนเซย์ก็พาพวกเราไปส่งบ้านโฮสต์แต่ละคนค่ะ เนื่องจากว่าส่งเราเป็นคนแรกก็เลยไม่ได้เห็นหน้าโฮสต์ของคนอื่นเลย พอมาถึงก็เจอโอก้าซังยืนต้อนรับอยู่ค่ะ พอเข้ามาในบ้านโอก้าซังก็พาเดินดูบ้านแล้วก็อธิบายกฎในบ้านค่ะ ง่ายๆแบบกินข้าวกี่โมง ถ้าวันไหนไม่กินข้าวให้บอกด้วย ประมาณนี้ค่ะ พอเรียบร้อยโอก้าซังก็ให้เราขึ้นห้องไปพักค่ะ

เราขึ้นไปนอนประมาณ 2 ชม.เพราะว่าเพลียมาก ตอนเย็นมาก็เจอกับโอโต้ซังค่ะ นั่งคุยกันสักพักก็ถึงเวลาอาหารเย็นพอดี มื้อแรกวันนี้เป็นหมูทอดคล้ายๆทงคัตสึค่ะ แต่อันนี้เป็นเวอร์ชั่นทอดไร้น้ำมัน เราจำไม่ได้ค่ะว่าเรียกว่าอะไร กับข้าวไข่ดิบที่เรายกให้เป็นที่สุดของอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ ง่ายๆแต่อร่อย พอทานข้าวเสร็จก็ได้เวลาเข้าโอฟุโระค่ะ

เป็นครั้งแรกของเราที่ได้เข้าโอฟุโระของญี่ปุ่น เข้าใจแล้วค่ะว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบเข้าโอฟุโระกัน เพราะมันดีมาก เป็นอีกสิ่งที่ประทับใจในญี่ปุ่นเลยค่ะ พอเข้าโอฟุโระเสร็จก็นั่งคุยกับโอก้าซังสักพักเค้าก็ไล่ให้ขึ้นไปนอนค่ะ

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน