DIARY Jasmine ::Day 2::

บันทึกประสบการณ์ของน้องจัสมิน ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2017 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 2 ที่ญี่ปุ่น..


วันที่ 27 กันยายน 2560

วันนี้เริ่มเรียนวันแรก โอก้าซังไปส่งที่โรงเรียนแล้วก็สอนวิธีไปกลับโรงเรียนให้ล่ะค่ะ เรื่องแรกที่ตกใจตั้งแต่มาญี่ปุ่นเลยก็เรื่องรถเมล์เนี่ยล่ะค่ะ

รถเมล์ที่ญี่ปุ่นเป็นระเบียบมาก​ เขาจะต่อแถวกัน​ ใครมารอก่อนก็ได้​ขึ้นก่อน​ตาม​ลำดับ​ ไม่มีใครแซงคิวกันเลย​ แล้วอีกอย่างคือ​ รถบัสที่ญี่ปุ่นเนี่ยจะมี​ 2 ประตู​ เป็นประตูตรงหน้ารถกับประตูตรงกลางรถ​ ประตูตรงกลางรถเป็นทางขึ้น​ เวลาที่รถจอดรับผู้โดยสาร​ประตูตรงกลางรถจะตรงกับแถวของคนที่รอขึ้นพอดี​ ส่วนประตูทางหน้ารถเป็น​ทาง​ลง

ในวันแรกเขาให้ทำบัตร Suica (การใช้งานคล้ายๆบัตรแรบบิทของไทย)แล้ว​ ตรงใกล้ๆกับทางเข้าและทางออก​ของรถจะมีที่ให้แตะบัตรอยู่​ เงินก็จะถูกหักออกจากบัตรโดยอัตโนมัติเลย มันสะดวกดีอะ ช้อบชอบ

พอลองเรียนคลาสเบื้องต้น​ดูแล้ว ปรากฏว่าเหมาะกับระดับตอนนี้เลยตกลงกันว่าจะเรียนคอร์สนี้ไป เพื่อนร่วมห้องก็ต้อนรับดี​ บรรยากาศการเรียนเป็นไปอย่างสนุกสนาน​ แต่เห็นได้ชัดเลยว่าพื้นฐานของเพื่อนร่วมห้องแน่นกว่าเรามาก​ แล้วอีกอย่างคือคลาสที่เราอยู่ไม่มีคนไทยเลยค่ะ เกือบครึ่งห้องจะเป็นคนเวียดนามมากกว่า

วันนี้มีสอบเหมือนกับดิกเทชั่น​ เขาจะพูดประโยคมาให้ แล้วเรา​ก็​เขียน​ตาม​ แต่เราลืมคันจิหลายๆตัวไปแล้วเลยทำไม่ค่อยได้ค่ะ

หลังจากนั้นเรากับเพื่อน​ก็ไปทานข้าว​กับเซนเซย์​ที่​ฟามิเรส แล้วก็ไปเดินห้างโคคูนแถวๆสถานีไซตามะชินโทชินกันค่ะ ขากลับก็ลงเกือบเลยเพราะกดปุ่มผิดอัน (รายละเอียดหากสนใจสามารถตามอ่านได้ตามแท็ก #ไกจินฝึกหัด ในเฟสบุ๊คได้เลยค่ะ)

ตอนทานข้าวเย็น​ก็บอกโฮสต์ไปว่าพรุ่งนี้มีแพลนจะไปเที่ยวกับเพื่อนที่โอมิยะ​ คิดว่าจะทานข้าวเย็นมาจากข้างนอกเลย​ หลังจากนั้นโฮสต์​ก็งัดแผนที่โอมิยะมาให้ดู แล้วก็ให้ไปลองปรึกษากับเพื่อนที่มาด้วยกัน เราเลยยัดแผนที่ใส่กระเป๋าเตรียมหารือกับเพื่อนพรุ่งนี้ค่ะ

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน