DIARY Benz ::Day 9::

บันทึกประสบการณ์ของน้องเชี่ยว ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge #11
กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน ABK COLLEGE โตเกียว วันที่ 9 ..

วันที่ 14 มิถุนายน 2559

วันนี้เป็นวันที่สัญญากับทางเด็กไกไดไว้ว่าวันนี้ผมกับทากะคุงจะไปเยือนมหาลัยของพวกเขา ถึงจะบอกว่ามหาลัยอยู่ในโตเกียวก็เถอะ แต่นั่งรถไฟจากกลางโตเกียวไปก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

หลังจากที่เรียนช่วงเช้าเสร็จ ก็เหมือนเดิมเช่นทุกวัน กินข้าวที่โรงอาหารแถวโรงเรียน พอถึงเวลาอันสมควรก็ออกเดินทางไปที่มหาลัยโตเกียวไกโคคุโกะ ซึ่งก็อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ามันไกลพอสมควร ก็มีนอนหลับพักผ่อนกันในรถไฟบ้าง

เวลานัดประมาณ 4 โมงเย็นเพราะทุกคนเลิกเรียนเวลาประมาณนั้น แต่ผมกับทากะก็เหมือนเดิม กลัวว่านิสัยคนไทยจะทำงานอัตโนมัติ ก็เลยไปถึงก่อนเวลานัด 2 ชั่วโมงเช่นเดิม

พอไปถึงสถานีที่ใกล้มหาลัยที่สุด พอก้าวลงมาจากรถไฟเท่านั้นแหละ สัมผัสได้ในทันทีเลยว่าต่างกับในเมืองมาก ถ้าหากเทียบกับเมืองไทยก็คงเป็นแถบชานเมือง แต่ก็ดูสงบอย่างบอกไม่ถูก และอาจจะเป็นโชคดีของพวกเราที่ตอนลงจากรถไฟก็มีเด็กแลกเปลี่ยนหลายคนลงขบวนเดียวกัน ก็เลยถือโอกาสนี้เดินตามเขาไปจนถึงมหาลัยเลย

มหาลัยไกไดนั้น(จากนี้ไปขอเรียกย่อๆว่า ไกได) มีสัมพันธ์อันดีกับ มศว มาอย่างยาวนาน และมีการส่งเด็กมาแลกเปลี่ยนกับทาง มศว ทุกรุ่น เพราะฉะนั้นก็ถือว่าเป็นมหาลัยที่คุ้นเคยกันดีสำหรับเด็ก มศว เอกภาษาญี่ปุ่น แต่ว่าออกจากต่างกับที่คิดไว้ซักหน่อย…

พอถึงมหาลัยแล้วระหว่างรอเพื่อนๆ ก็ทำการเดินสำรวจรอบมหาลัย แต่ประมาณ 10 นาทีก็เดินครบรอบมหาลัยแล้ว….อีกทั้งมหาลัยยังเต็มไปด้วยสีเขียวขจีของต้นไม้ เนื่องจากเวลายังเหลืออยู่มากเพราะเดินครบรอบมหาลัยเร็วเกินไปก็เลยนั่งๆ นอนๆ ตรงม้าหินแถวๆ หน้ามอเพื่อฆ่าเวลา พอถึงเวลานัดทุกคนก็ค่อยๆ ทยอยมา ระหว่างรอคนอื่นๆ ก็ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง บางคนไม่ได้เจอเป็นปี บางคนไม่ได้เจอหลายเดือน ก็ได้พูดคุยกันพอหอมปากหอมคอ

หลังจากมากันครบทุกคน ก็ได้ย้ายไปกินร้านอาหารที่ถูกและอร่อยหน้ามหาลัย และไปดื่มต่อกันที่อิซากายะ พอดื่มกันที่อิซากายะเสร็จ เนื่องจากผมยังไม่ยอมท้อถอยเรื่องหาไม้ตีเกมไทโกะ เพื่อนชาวไกไดนามว่าสับปะรดก็เลยเสนอว่าให้ซื้อไม้ตีไทโกะต่อจากเขา เพราะเขามีอยู่แล้วแต่ไม่ได้ใช้ ผมก็ตกลงและพวกเราก็ย้ายไปกันที่หอของสับปะรดคุงที่อยู่ใกล้ๆ มหาลัย เพื่อทำการพักผ่อน

หลังจากนั้นทุกคนก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่ผมกับสับปะรดคุงขอไปลองไม้ตีเกมไทโกะใหม่ที่เกมเซนเตอร์ละแวกใกล้เคียงเลยต้องขอตัวลาจากทุกคนก่อน หลังจากลองไม้ใหม่เสร็จ ผมก็ขอตัวแยกจากสับปะรดคุงและตรงดิ่งกลับบ้านเลยเพราะขบวนรถไฟใกล้จะหมดแล้ว

แต่แล้วดูเหมือนพระเจ้าจะไม่เข้าข้างซักเท่าไหร่ ตอนเปลี่ยนขบวนรถไฟ ปรากฏว่าขึ้นผิด! กลายเป็นว่าหลงไปไหนก็ไม่รู้ พอย้อนกลับมาตั้งต้นได้ใหม่ ปรากฏคราวนี้หาชานชลาที่ขึ้นรถไฟไม่เจอ และอีกเพียงแค่ 5 นาที รถไฟก็จะหมดแล้วด้วย นับว่าเป็นตลกร้ายมากเลย ไหนๆ ก็ไหนๆ ก็เลยลองเสี่ยงขึ้นขบวนรถไฟที่ไม่รู้ว่าจะใช่หรือเปล่า สุดท้ายก็กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย วันนี้คงจะอยู่ในความทรงจำไปอีกนานว่าการหลงรถไฟในโตเกียวตอน 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ไม่ใช่เรื่องตลกเลย…

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน