DIARY Eve ::Day 3::

บันทึกประสบการณ์ของน้องอีฟ ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 3 ที่ญี่ปุ่น..

 

วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2561 (Day 3)

 

วันนี้เป็นวันที่เราตื่นเต้นมากๆค่ะ เพราะว่าจุดหมายที่เราจะไปก็คือโตเกียวนั่นเอง เราลงมาทานข้าวเสร็จ ทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยก็ออกจากบ้านเลยค่ะ เพราะจำเวลานัดผิด เซย์ก้อยนัด 10 โมงครึ่ง แต่เราจำว่านัด 9 โมง

พอโอก้าซังรู้ว่าเรานัดกับเซย์ก้อยไว้ที่สถานีโอมิยะ ก็บอกว่ามีบัสจาก Hachioji ไปลงโอมิยะนะ แล้วก็เอาตารางรสบัสมาให้ดูค่ะ แต่ตอนเวลาขึ้นจริงเราก็กลัวขึ้นรสบัสผิดอยู่ดี ก็เลยถามคนที่รอรถบัสเหมือนกัน ซึ่งตอนแรกเราก็กล้าๆกลัวๆที่จะถามค่ะ เพราะภาษาเราไม่ดีด้วย บวกกับมีทัศนคติเกี่ยวกับคนญี่ปุ่นที่เราเข้าใจว่าไม่ค่อยคุยกับคนแปลกหน้า

แต่ด้วยความกลัวขึ้นรสบัสผิดมากกว่าก็เลยรวบรวมความกล้าถามไปค่ะ โชคดีของเราที่เค้าก็จะขึ้นบัสคันเดียวกับเราเค้าก็เลยบอกว่าให้ขึ้นพร้อมกันค่ะ แนะนำเพื่อนๆที่จะมานะคะ ไม่ต้องกลัวเราภาษาเราไม่ดีแล้วจะไม่เข้าใจค่ะ พูดไม่ได้ก็พยายามบอกเป็นศัพท์เป็นคำๆไปก็ได้ เราก็คุยกับพี่ที่เราถามไปสักพักระหว่างรอบัสค่ะ เราบอกไปว่าเรามาเรียนภาษา 2 อาทิตย์ เค้าก็บอกว่าสู้ๆนะ

พอมาถึงสถานีโอมิยะเราก็เคว้งเลยค่ะ ไม่รู้จะไปไหนดี นึกขึ้นได้ว่าแถวๆโรงเรียนมีศาลเจ้าอยู่ ก็เลยคิดว่าจะไปเซอร์เวย์เองก่อน แต่เพราะเราไม่รู้เส้นทางก็เลยเดินอ้อมไปไกลมากค่ะ เดินไปกิโลกว่าๆสุดท้ายก็ยอมแพ้เลยเดินกลับสถานีค่ะ ปลอบใจตัวเองถือว่ามาเดินเอาบรรยากาศ

พอเจอกับโฟร์และเซย์ก้อยก็ขึ้นรสไฟไปสถานีอุเอโนะค่ะ ใช้เวลาประมาณเกือบๆครึ่งชั่วโมง และเพราะเป็นวันเสาร์รถไฟคนเยอะมากค่ะ ไม่มีที่นั่งเลย เราที่เดินมาเยอะแล้วต้องมายืนแบบนี้ก็ทำเราอ่วมเหมือนกันค่ะ ได้แต่คิดว่าคราวหน้าถ้ามีโอกาสมาญี่ปุ่นอีกต้องฟิตร่างกายมามากกว่านี้

เมื่อถึงสถานีอุเอโนะก็รอเพื่อนของเซย์ก้อยสักพักค่ะ เพราะว่าเซย์ก้อยนัดเพื่อนเอาไว้ เพื่อนของเซย์ก้อยชื่อว่าพี่ชินจิค่ะ พี่ชินจิเป็นชาวญี่ปุ่นที่พูดไทยได้ และเคยสอบวัดระดับภาษาไทย เราพึ่งรู้ก็วันนี้เองค่ะว่าภาษาไทยมีสอบวัดระดับด้วย พอพี่ชินจิมาเราก็ออกเดินทางกันค่ะ

จุดหมายแรกในวันนี้คือการไปกินยากินิคุหรือก็คือปิ้งย่างนั่นเอง เพราะพี่ชินจิจองโต๊ะไว้แล้วก็เลยไม่ต้องรอค่ะ เข้าไปทานได้เลย ซึ่งเอาจริงๆตัวยากินิคุเราว่ามันไม่ได้ต่างกับของไทยขนาดนั้น แต่ของกินอย่างอื่นคือหลากหลายมากเลยค่ะ มีทั้งข้าวแกงกะหรี่ เทมปุระ ของหวานก็มีตั้งแต่ไอติมจนไปถึงแพนเค้กเลยค่ะ

พอทานเสร็จเราก็ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ อันนี้เราบอกเซย์ก้อยตั้งแต่แรกแล้วว่าอยากไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่มหาวิทยาลัยโตเกียวค่ะ แต่เซย์ก้อยบอกว่าจะพาไปอีกที่นึงซึ่งเราก็โอเคค่ะเพราะเป็นใบแปะก๊วยเหมือนกัน ที่ที่เราไปชื่อว่า 明治神宮外苑 (めいじじんぐうがいえん) คนเยอะมาก ทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเดินกันจนเต็มถนนเลยค่ะ เดินไปเรื่อยๆจะมี まつり เล็กๆอยู่ค่ะ มีของญี่ปุ่นขายพวกจานชาม ผ้าห่อของอะไรแบบนี้ขายเยอะแยะเลยค่ะ

หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟใต้ดินไปชินจูกุค่ะ พี่ชินจิพาพวกเราไปร้าน Sekaido ที่เป็นร้านเครื่องเขียนค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกของทำงานศิลปะค่ะ เราเดินได้นิดเดียวก็ไม่ไหวค่ะ ไม่ค่อยอินกับเครื่องเขียนเท่าไหร่แถมในร้านคนเยอะซึ่งเราไม่ชอบคนเยอะ สุดท้ายก็ยืนรอหน้าร้านกับพี่ชินจิ 2 คนค่ะ 555555

พอโฟร์ช็อปปิ้งเสร็จพี่ชินจิก็พาไปตึก Tokyo Metropolitan Assembly Building ค่ะ บนตึกนี้จะมีชั้นนึงที่ให้ชมวิวเมืองฟรีๆค่ะ ถ้ามองดีๆจะเห็น Tokyo Sky Tree กับ Tokyo Tower ด้วยค่ะ เราไปช่วงอาทิตย์ตกดินพอดี ก็เลยเป็นวิวที่สวยมากค่ะ

พอลงมาชั้น 2 ก็เจอนิทรรศการโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพค่ะ มีการเชิญชวนให้บริจาคขยะด้วย เพราะเหรียญที่จะมอบให้นักกีฬาจะทำมาจากขยะค่ะ แต่เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์นะคะ พวกแผงวงจรอะไรประมาณนี้ค่ะ

พอออกมาจากตึกใกล้ๆจะเป็นอุโมงค์ที่พันไฟอ่ะค่ะ เราก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรเหมือนกัน ช่วงกลางคืนจะพบได้เกือบทุกที่เลยค่ะ พอให้ถ่ายรูปกรุบกริบกัน

เสร็จแล้วก็แยกย้ายกับพี่ชินจิค่ะ ตอนแรกพี่ชินจิพยายามจะไปส่งที่สถานีอุเอโนะ แต่ว่าพวกเราเกรงใจกันเพราะว่าบ้านพี่ชินจิอยู่คนละทิศเลยค่ะ ก่อนจากกันพี่ชินจิให้ของฝากเรากับโฟร์มาด้วย เป็นที่วางตะเกียบรูปฟูจิซัง น่ารักมาก จบที่แยกย้ายกันที่สถานีชินจุกุ แล้วพวกเราก็กลับไซตามะกันค่ะ

ตอนแรกวางแผนว่าจะหาไรกินกันก่อนกลับบ้านค่ะ แต่พอถึงเวลาจริงๆกลับไม่หิวเสียนี่ ก็เลยแยกย้ายกันกลับบ้านค่ะ พอกลับบ้านก็เหมือนเดิมค่ะ เข้าโอฟุโระ นั่งดูทีวีกับโอโต้ซังกับโอก้าซัง อยู่บ้านนี้ค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์เพราะโอก้าซังชอบเอาขนมมาให้ทานค่ะ

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน