DIARY Eve ::Day 4::

บันทึกประสบการณ์ของน้องอีฟ ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 4 ที่ญี่ปุ่น..

 

วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 (Day 4)

 

เมื่อวานก่อนนอนโอก้าซังถามว่าอยากไปคาวาโกเอะมั้ย ให้ชวนโฟร์ไปด้วยก็ได้ แต่โฟร์บอกว่าอยากพักก็เลยมีแค่เราที่ไปกับโฮสต์ค่ะ วันนี้เราตื่นเช้าเหมือนเดิมซึ่งปกติตอนอยู่ไทยเราจะตื่นสายมาก แต่พอมาอยู่นี่เรากลายเป็นคนตื่นเช้าไปเลยค่ะ เรากินข้าวเสร็จก็มาทำความสะอาดห้อง ให้โอก้าซังก็มาสอนวิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้ค่ะ เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นฉลากจะเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆเลย ทำความสะอาดแปปเดียวก็เสร็จแล้วค่ะ

เราเริ่มออกเดินทางตอน 10 โมงเช้า ประมาณ 40 นาทีก็ถึงคาวาโกเอะ เมืองที่ได้ชื่อว่าเอโดะน้อย พอมาถึงก็เจอตึกเก่าๆสไตล์ญี่ปุ่นเต็มไปหมดเลยค่ะ คนเยอะเหมือนเดิมก็เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่โอก้าซังบอกว่าวันนี้มีแต่คนญี่ปุ่นมาเที่ยวซึ่งแปลกเพราะปกติจะมีแต่คนต่างชาติค่ะ

เราได้เข้าไปที่พิพิธภัณฑ์เมืองคาวาโกเอะ ซึ่งพิพิธภัณฑ์นี้จะจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นของเมือง ปกติค่าเข้าจะ 200 เยน แต่วันนั้นเป็นวันพิเศษซึ่งเราก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าเป็นวันอะไรก็เลยได้เข้าฟรีค่ะ มีเอกสารข้อมูลภาษาไทยแจกฟรีให้ด้วยนะคะ ข้างในก็มีพวกชุดเกราะ วัตถุโบราณ แล้วที่สำคัญมีรถลากของจริงที่ใช้ในเทศกาลอยู่ด้วยค่ะ

เดินออกมาสักพักก็จะเจอ toki no kane เป็นหอระฆังที่ใช้บอกเวลาสมัยเอโดะค่ะ เป็นแลนมาร์กของที่นี่เลย แล้วเดินเที่ยวในตรอก Kashiya Yokocho ค่ะ เป็นตรอกขนมซึ่งเต็มไปด้วยขนมโบราณแต่ส่วนใหญ่ก็คล้ายๆกับของไทยเลยค่ะ

พอดูเสร็จโอโต้ซังก็พาไปกินอุด้งค่ะ โอก้าซังก็ลองให้เราสั่งอาหารเอง ถ้าเราพูดผิดแกรมม่าเค้าก็ช่วยแก้ให้ค่ะ อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะให้มาเยอะมากๆทำให้เรากินไม่หมดค่ะ ขนาดเราว่าเราเป็นคนกินเยอะแล้วนะคะ

หลังจากนั้นพวกเราก็ไปวัด kitain ค่ะ เป็นวัดเก่าแก่สร้างตั้งแต่ ค.ศ.830 ซึ่งปกติเราเป็นคนชอบศึกษาประวัติศาสตร์อยู่แล้วทำให้แทบกรี๊ดเลยค่ะ บรรยากาศข้างในวัดสงบมาก ติดกับวัดจะมีอาคารเก่าของปราสาทเอโดะจะมีค่าเข้า 400 เยนค่ะ โอก้าซังก็ถามว่าจะเข้ามั้ย ซึ่งก็ไม่เหลือค่ะ เข้าแน่นอน

เนื่องจากวัดนี้มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับตระกูลโทคุกาวะของท่านโชกุนโทคุกาวะ อิเอยาสุก็จะมีพวกข้าวของเครื่องใช้ที่ยังหลงเหลืออยู่ พวกหีบใส่ของ ซึ่งข้างในถ่ายรูปไม่ได้ ทำให้ไม่มีรูปมาให้ทุกคนดูเลยค่ะ แต่วิวข้างในเป็นวิวใบไม้เปลี่ยนสี สวยมากๆเลยค่ะ

เมื่อเข้าไปเสร็จออกมาสามารถเอาตั๋วเข้าไปดูพระพุทธรูป Gohyaku Raken ค่ะ เป็นพระพุทธรูป 500 องค์ที่มีใบหน้าไม่ซ้ำกันเลยค่ะ ต้องใช้เวลาสักพักเหมือนกันค่ะกว่าจะดูทุกองค์ครบ

พอออกมาก็ได้เวลากลับบ้านแล้ว ด้วยความที่วันนี้เดินเยอะมากทำให้ตอนอยู่บนรถหลับเป็นตายเลยค่ะ แอบเกรงใจโอโต้ซังที่ขับรถอยู่เหมือนกัน

ตอนถึงบ้านแล้วโอโต้ซังบอกว่า ถ้ายังง่วงก็ไปนอนต่อได้นะ ก็เลยขึ้นไปนอนต่อบนห้องแล้วค่อยลงมาตอนอาหารเย็นค่ะ มื้อเย็นวันนี้เป็นออมเลตค่ะ แต่ของในรูปเป็นจานของโอโต้ซังเพราะจานของเราแอบกินไปนิดนึงแล้ว

หลังจากที่ทานข้าว และเข้าโอฟุโระเสร็จแล้วโอก้าซังก็ชวนคุยค่ะ โฮสต์ของเราเป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ เราลองนับก็ประมาณ 20-30 ประเทศเลย เค้าเคยเล่าว่าเคยมาเที่ยวไทยเมื่อ 20 ปีที่แล้วอยู่ค่ะ เพราะฉะนั้นที่บ้านก็มีหนังสือท่องเที่ยวเต็มเลย เราพยายามอ่านแต่ก็นั่นแหละค่ะ อ่านไม่ค่อยออก ก็ได้แต่พยายามจับใจความกับดูรูปเอาค่ะ พอโอก้าซังรู้ว่าเราชอบดูพวกภาพศิลปะก็เลยให้แฟ้มเล็กๆที่ซื้อมาจากสเปนค่ะ

วันนี้ตอนกลางวันนอนเยอะแล้ว ตอนกลางคืนกว่าจะหลับลงก็ดึกเลยค่ะ

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน