DIARY Eve ::Day 5::

บันทึกประสบการณ์ของน้องอีฟ ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 5 ที่ญี่ปุ่น..

 

วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2561 (Day 5)

 

ในที่สุดวันหยุดก็หมดค่ะ ได้เวลาเจอกับความจริงแล้ว วันนี้มีการบ้านที่ต้องส่งค่ะ แต่ว่าเราลืม ว่าจะนึกขึ้นได้ก็เช้าแล้ว ดีที่วันก่อนทำมาบ้างแล้วก็เลยทำในโทรศัพท์บนบัสแล้วค่อยมาเขียนก่อนเริ่มคลาสค่ะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี อย่าทำตามนะคะ 55555

และความซวยของวันนี้คือเราลืมหยิบเงินใส่กระเป๋าตังค่ะ ก็คือมีแต่กระเป๋าแต่ไม่มีเงินค่ะ มีแต่เหรียญก้นกระเป๋าที่มีไม่พอทานข้าว ดีที่เซย์ก้อยให้ยืมเงินมาก่อน วันนี้เลยสามารถเอาชีวิตรอดได้ค่ะ

การบ้านที่ต้องส่งวันนี้เป็นบทพูดที่จะต้องสอบพูดในวันพุธค่ะ เกี่ยวกับชีวิตประจำวันในญี่ปุ่น ซึ่งเราก็พึ่งมาไม่กี่วันก็เลยคิดไม่ค่อยออกเท่าไหร่ค่ะ แต่ก็ผ่านไปด้วยดีเพราะทำเสร็จก่อนส่งแบบเส้นยาแดงผ่าแปดเลย มีคนในคลาสที่ไม่เสร็จเหมือนกันแต่เค้าก็ทำกันสดๆในคลาสเลยค่ะ วันนี้มีสอบวัดระดับด้วย ไม่ค่อยมั่นใจพาร์ทฟังกับคันจิ แต่ก็น่าจะรอดอยู่นะคะ

พอเลิกคลาสก็ได้เวลาทานข้าวค่ะ วันนี้พวกเราอยากกินข้าวแกงกะหรี่ เซย์ก้อยเลยพาไปร้าน Coco แถวโอมิยะ โฟร์กับเราชอบมากก็เลยตกลงกันว่าจะหาวันมากินกันอีกค่ะ

แพลนเที่ยวของวันนี้ของพวกเราก็คือไปเที่ยว The Railway Museum ค่ะ สามารถนั่งรถไฟที่เป็นสายวงกลมถัดไปแค่ 1 สถานีค่ะ ค่าเข้าผู้ใหญ่ 1300 เยน แต่ว่าเรากับโฟร์แอบงกเล็กๆเลยไปถามพนักงานว่าเป็นนักเรียนที่ไทยสามารถจ่ายราคานักเรียนได้มั้ย ซึ่งก็ได้ค่ะ ประหยัดตังไปได้ 700 เยน

ข้างในส่วนใหญ่เป็นเด็กๆค่ะ ภายในมีตู้รถไฟที่มีตั้งแต่รุ่นแรกๆเลยค่ะ และก็มีวิทยากรบรรยายด้วย เราชื่นชมในด้านนี้ของประเทศนี้มากๆเลยค่ะ เหมือนเค้าส่งเสริมความชอบของเด็กอย่างจริงจัง และไม่ใช่แค่เด็กนะคะ ผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบรถไฟเราก็เห็นว่าเค้ามาเที่ยวที่นี่ด้วยค่ะ ที่นี่มีภาษาอังกฤษกำกับอยู่เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะเที่ยวแล้วไม่เข้าใจนะคะ

พอฟ้าเริ่มมืดสักพักก็ได้เวลากลับค่ะ พอถึงสถานีโอมิยะเซย์ก้อยคิดว่าให้เราขึ้นรถบัสสถานีโอมิยะกลับดีกว่าเพราะปกติจะนั่งรถไฟไปลงไซตามะชินโตชินแล้วค่อยนั่งบัสกลับบ้านค่ะ ซึ่งเปลืองเงินมาก ก็เลยไปถามตำรวจในสถานีค่ะว่าสามารถนั่งบัสคันไหนไปลงที่ป้ายรถเมล์แถวบ้านเราบ้าง

กลับมาบ้านก็ได้เวลามื้อเย็นค่ะ มื้อเย็นวันนี้มีซาชิมิปลาอาจิ ลูกชิ้นปลา kamaboko ผักโขมอบชีสและอินาริซูชิหรือซูชิที่เป็นเต้าหู้ห่อข้าวนั่นเองค่ะ

ระหว่างที่โอก้าซังเข้าโอฟุโระก็ได้มีโอกาสคุยกับโอโต้ซังค่ะ โอโต้ซังเล่าว่าเคยเป็นครูใหญ่โรงเรียนประถมค่ะ แล้วบอกอีกว่าโต๊ะในห้องนอนเราเป็นโต๊ะเรียนที่โอโต้ซังเอามาจากโรงเรียนค่ะ ก็แอบตกใจอยู่เหมือนกันเพราะตอนที่คุยกับทางเจเอ็ดรู้แค่ว่าเคยเป็นครูแต่ดันเป็นระดับครูใหญ่เลยเสียนี่

คุยกันสักพักเราก็ขอตัวไปนอนค่ะ ตั้งแต่มาญี่ปุ่นก็กลายเป็นคนนอนเร็วซะแล้ว

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน