DIARY Jasmine ::Day 14::

บันทึกประสบการณ์ของน้องจัสมิน ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2017 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 14 ที่ญี่ปุ่น..

วันที่ 9 ตุลาคม 2560

ตื่นขึ้นมาตอนตี 3 แต่ง่วงแล้วก็เผลอหลับไปใหม่จนโฮสต์ต้องมาปลุกอีกทีตอนตี 3 ครึ่ง เรากวาดที่ชาร์จโทรศัพท์ลงกระเป๋าเป้แล้วแบกกระเป๋าลงมาเตรียมพร้อมหน้าบ้าน โอก้าซังซื้อแซนด์วิชเตรียมไว้ให้เป็นมื้อเช้าแล้ว เรากะจะไปทานบนรถบัสค่ะ ล่ำลากับโอก้าซังได้ไม่นานทานิเซนเซย์ก็มารับแล้ว

จะว่าไปตั้งแต่มาที่ญี่ปุ่นเนี่ยเรายังไม่ได้พบกับทานิเซนเซย์เลยซักครั้ง คาดว่าช่วงนี้งานน่าจะยุ่งมากๆเลย

พอทานิเซนเซย์มารับเราแล้วก็ไปรับธันว์เซนเซย์ต่อ จากนั้นก็พาเรามาส่งป้ายรถบัสตรงโอมิยะที่มีรถบัสที่จะไปยังสนามบินนาริตะ เพื่อนอีกคนยังมาไม่ถึง แต่ทราบข่าวทางโซเชียลล่าสุดคือกำลังห้ำหั่นกับแมลงสาบ(ที่บินได้ด้วย)อย่างดุเดือดอยู่

รอไม่นานเพื่อนก็มาถึงทันรถพอดี เราขึ้นไปนั่งที่นั่งหลังสุดริมหน้าต่างเหมือนเดิม พอมองลงมาก็เห็นทานิเซนเซย์ยืนอยู่ ไม่นานรถก็ออกแล้ว เราโบกมือลาทานิเซนเซย์จนลับตาไป

แล้วก็นั่งเหม่อคิดถึงช่วงวันก่อนๆตอนที่เราอยากจะมาที่ญี่ปุ่นแต่ไม่มีโอกาส ตอนนี้ที่ได้โอกาสมาใช้ชีวิตที่นี่ถึง 2 สัปดาห์เนี่ย เราใช้โอกาสที่ได้รับมาคุ้มหรือยังนะ อาจจะคุ้มเกินพอหรืออาจจะยังไม่คุ้มเราก็ยังไม่ทราบ

แต่เราแน่ใจว่าการมาที่ญี่ปุ่นครั้งนี้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ ได้พบเจอสังคมใหม่ๆ ที่อาจทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง

ตอนนี้เรามาถึงสนามบินนาริตะแล้ว ใจหนึ่งก็โล่งอกที่อีกไม่กี่ชั่วโมงเราก็จะได้กลับไปยังประเทศไทย บ้านเกิดของเรา แต่อีกใจหนึ่งเราก็ไม่อยากกลับ เพราะยังเหลืออะไรที่ยังไม่ได้เห็น ยังไม่เคยรู้ ยังไม่เคยลองอยู่อีกมาก แต่เราก็รู้ดีว่าตอนนี้เราหมดเวลาแล้ว

 

 

แล้วก็ขอฝากถึงน้องๆที่ชนะเลิศและได้รับโอกาสที่จะได้ไปเรียนที่ญี่ปุ่นแบบนี้ในปีหน้านะคะ ได้โอกาสมาแล้วก็ให้รีบตักตวงเอาไว้ให้มากที่สุด ถ้ามัวแต่เหนียมอายไม่เข้าเรื่องจะเป็นการปล่อยโอกาสทิ้งไปเสียดื้อๆ ถ้าอยากทำอะไรให้รีบวางแผนล่วงหน้าไว้ก่อน (อันนี้พูดจากประสบการณ์ตรงจริงๆ ถ้าอยากไปไหนให้หาพิกัดสถานที่ล่วงหน้าเอาไว้ก่อน วิธีการเดินทางด้วย) อย่ากลัวที่จะสื่อสาร ถึงแกรมม่าจะเมาๆ เขาก็อาจจะพอเข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ แต่ถ้าเราไม่พูดจะไม่มีใครเข้าใจเราเลย และสุดท้าย…

“เห็นราคาสินค้าแล้วอย่าลืมคำนวณ Vat8% เข้าไปด้วย ทุกอย่างไม่ได้ตรงเป๊ะตามป้ายราคาเสมอไป”

 

ด้วยรักและถังแตก

 

จากไกจินฝึกหัด2017

 

ปล. นามะช็อคโกแล็ตของ Royce ตรงร้านของฝากในสนามบินปลอดภาษี(ประมาณกล่องละ420เยน ถ้าจำไม่ผิด น่าจะถูกกว่าซื้อที่ไทย อย่าลืมซื้อถุงเก็บความเย็นมาด้วย มีขายที่เคาท์เตอร์ร้านเดียวกันนั้นแหละ) แนะนำให้ซื้อกลับมาเยอะๆ มันอร่อย

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

 

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน