DIARY MATOOM ::Day 2::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมะตูม ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 2 ที่ญี่ปุ่น..

 

Day 2 : 28/5

 

ไปโรงเรียนวันแรก เริ่มเรียน 9.30 น. แต่เนื่องจากกลัวว่าจะสาย เลยออกจากบ้านตอน 8 โมงนิดๆ

เนื่องจากตื่นเช้าเลยได้เจอโฮสต์แด๊ด (มาโคโตะซัง) เนื่องจากเมื่อวานเขากลับดึกและเรานอนเร็ว เลยยังไม่ได้เจอหน้ากัน

โทโมโกะซังบอกว่าจริง ๆ จากบ้าน จะเดินไปโรงเรียนก็ได้ แต่เนื่องจากยังเหนื่อยค้างจากเมื่อวาน + ไม่ชินเส้นทาง เลยตัดสินใจนั่งรถบัสไปแบบเดิม และนั่งไปเรื่อยๆ พบว่านั่งผิดทางอีกแล้ว … และรอบนี้หลุดไปไกลมาก ไปคนละฝั่งกับโรงเรียนเลย ; w ;

ตอนนั้นแพนิคมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี เลยฝากมิวติดต่ออาจารย์ ว่าเราอาจจะไปเลทเพราะหลงทาง และเดินไปถามทางนายสถานีอีกแล้ว สุดท้ายเลยนั่ง JR ย้อนกลับมาที่โรงเรียนแบบงง ๆ และเป็นการเริ่มคาบแรกโดยเข้าสายเกือบๆครึ่งชั่วโมง/หนูขอโทษค่ะ

เริ่มคาบแรกมาก็เจอกับสอบเลย อาจารย์ที่คุมห้องเราในวันนี้คืออาจารย์คาเนโกะ และเป็นอาจารย์คนดูแลคลาสเลเวลนี้ทั้งหมดด้วย โดยเนื้อหาของข้อสอบจะเป็นเกี่ยวกับบทอ่านที่คนในห้อง เรียนไปก่อนหน้า ข้อสอบมีพาร์ทเติมคำ เติมคำช่วย ผันรูป บทอ่านสั้นๆ และแต่งประโยค ประมาณนี้ ข้อสอบนับว่าไม่ยากมาก (แต่เนื่องจากไม่ได้เรียนมาก่อน เลยทำได้ประมาณครึ่งๆ ) คล้ายๆกับข้อสอบชุดที่ได้ทำตอนวัดเลเวลห้องเรียนเลย มีเวลาทำ 50 นาทีเช่นกัน แต่ข้อสอบไม่เยอะ ขนาดเราที่เข้าห้องสายไปครึ่งชั่วโมงยังทำทัน

หลังจากนั้นก็เป็นคาบพรีเซ้นท์ ธีมเกี่ยวกับประเทศของตัวเองเอามาเทียบกับประเทศอื่น/ภูมิภาคอื่น เนื่องจากเข้ามาเรียนเป็นครั้งแรก เลยไม่ต้องออกไปพรีเซ้นท์ นั่งฟังคนอื่นพูดเอา 55555 เนื้อหาพรีเซ้นท์ก็ไม่ค่อยยาวมาก ประมาณ 2 – 3 นาที ส่วนใหญ่จะหนักรูปมากกว่า เหมือนก่อนหน้านั้นอาจารย์ให้ร่างเนื้อหามาใส่แผ่นเกงโค แล้วออกไปอ่านหน้าห้องได้ เป็นพรีเซ้นท์ที่ไม่ค่อยเครียดเท่าไหร่ และมีการถามตอบต่างๆ เป็นคาบที่ค่อนข้างสบาย นั่งฟังพรีเซ้นท์ของเพื่อนแต่ละชาติเพลินดี หลังจากนั้นก็มีให้เขียนคอมเม้นต์ส่งให้ทุกคน แล้วก็เลิกเพียงเท่านี้

พอเลิกเรียนเสร็จ ก็โดนเรียกไปที่สำนักงาน เนื่องจากพรุ่งนี้เป็นวันที่ได้เรียนวิชาเลือก อาจารย์ผู้ดูแลเลยเรียกไปคุยเรื่องนี้ และพบว่าเขาเลือกวิชามาให้เราเรียบร้อยแล้ว เป็นวิชาติว N1 หมดเลย ทั้งแกรมม่า การฟัง คำศัพท์ ช็อคไปเลย ตอนแรกเล็งวิชาเกี่ยวกับท่องเที่ยว ไม่ก็อนิเมไว้อยู่ๆ กลายเป็นต้องเรียนหนักๆอีกแล้ว 5555555

หลังจากนั้นก็ทำการซื้อ + ซีร็อกส์ หนังสือเรียน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้ใช้เครื่องซีร็อกส์ที่มินิมาร์ท และพบว่าใช้ไม่ยากเลย แถมราคาไม่แพงด้วย

พอเสร็จธุระที่โรงเรียน ช่วงบ่ายก็ออกไปเดินที่อากิฮาบาระกับมิว ไปเดินดูร้านเกมร้านของสะสมการ์ตูนมือสอง + ไปหมุนกาชาปอง แล้วถ่ายรูปบรรยากาศ เนื่องจากเป็นช่วงวันธรรมดาตอนบ่าย คนเลยไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่นัก และตอนเย็น ๆ ฝนเริ่มตกด้วย ก็เลยรีบกลับคาวาซากิ ไปบ้านโฮสต์ (และหลงทางตอนหาป้ายบัสกลับบ้านอีกแล้ว 55555)

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน