DIARY MATOOM ::Day 1::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมะตูม ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 1 ที่ญี่ปุ่น..

 

Day 1 : 27/5

 

ออกจากไทยคืนวันที่ 26 พฤษภาคม ตอนอยู่บนเครื่องอากาศแย่มาก ฟ้าผ่า ฟ้าร้อง ฝนตก มาครบทุกอย่างตลอดทาง และจู่ ๆ เครื่องก็ตกหลุมอากาศ ตอนนั้นมองหน้ากับมิวแบบ เราจะรอดกันมั้ย 55555 เป็นประสบการณ์นั่งเครื่องบินที่ระทึกใจที่สุดในชีวิต แต่สุดท้ายก็เดินทางมาถึงญี่ปุ่นได้ด้วยดี ในเช้าวันที่ 27 หลังจากนั้นก็แยกย้ายกับมิวและเดินทางไปหาจุดนัดพบโฮสต์

เนื่องจากบ้านโฮสต์ตัวเองอยู่โซนคาวาซากิ เราจึงสามารถนั่งรถไฟรวดเดียวไปยังจุดนัดพบที่สถานี เคคิว คาวาซากิ ได้ ตอนนั้นแพนิคกลัวหลงทางมาก เพราะเป็นการขึ้นรถไฟคนเดียวครั้งแรกในโตเกียว เลยถ่ายป้ายทุกอย่างที่เห็น (และสุดท้ายก็หลงทางอยู่ดี เปลี่ยนรถไฟไม่เป็น แงง) เลยใช้ถามทางนายสถานีเอา ขอบคุณสกิลภาษาญี่ปุ่นของตัวเองที่ทำให้เอาตัวรอดมาได้ค่ะ 555

หลังจากนั้น มาถึงจุดนัดพบโฮสต์เวลา 8.00 น แต่โฮสต์บอกว่าตอนเช้าต้องไปส่งลูกที่โรงเรียนอนุบาล จึงจะมารับตอน 9 โมงครึ่ง ตอนนั้นเลยแบบ เอาไงดี ๆ กระเป๋าก็หนัก และเช้ามาก ร้านแถวนั้นก็แทบไม่เปิด ก็เลยเดินเล่นรอบสถานีฆ่าเวลาเอา (พร้อมกับกระเป๋า 13 กิโล) เดินวนไปวนมาซักสามสี่รอบก็ครบชั่วโมงครึ่งพอดี และได้เจอกับโฮสต์มัม (โทโมโกะซัง) ที่มารับ

โทโมโกะซังน่ารักมาก ชวนคุยตลอด แล้วก็พาเดินดูที่รอบ ๆ คาวาซากิพร้อมกับทางไปโรงเรียน คุยไปคุยมา พบว่าโทโมโกะซังเคยมาเที่ยวไทยตั้ง 5 ครั้ง แถมไปมาหลายที่มาก ทั้งกทม. ภูเก็ต อยุธยา ฯลฯ และไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยมากด้วย เคยไปอยู่โฮมสเตย์ที่อเมริกา ส่วนเราคือเด็กต่างชาติคนที่สองที่เขารับมาเป็นโฮสต์ (ก่อนหน้านี้มีเด็กเกาหลีคนนึง) หลังจากนั้น โทโมโกะซังก็พาไปขึ้นรถบัสกลับบ้าน พร้อมทั้งสอนวิธีขึ้น และก็นั่งบัสจากสถานีตรงนั้นกลับมาที่บ้านโฮสต์ ห่างกันไม่กี่ป้าย

บ้านโฮสต์เป็นอพาร์ทเม้นต์ แต่เนื่องจากอยู่ชั้นล่าง เลยมีพวกสวนเล็กๆ + สนามหญ้าของตัวเอง และในโซนส่วนกลางของอพาร์ทเม้นต์ ก็มีทั้งคาเฟ่ ห้องสมุด สนามเด็กเล่น เรียกได้ว่าเป็นอพาร์ทเม้นต์ที่ค่อนข้างไฮโซ 5555

หลังจากนั้นก็เก็บของเข้าห้อง และโทโมโกะซังก็ออกมาส่งที่หน้าบ้าน เลยเดินไปป้ายรถบัสจะนั่งบัสไปสมัครเรียนที่โรงเรียน แต่นั่งๆไปก็พบว่าเรานั่งมาผิดสาย หลุดไปไกลมาก ตอนนั้นคือหลงทางสนุกเลย (ขอบคุณแอพรถไฟของ Yahoo ที่ช่วยไว้) กว่าจะมาถึงก็เลทเวลานัดกับมิวไปเกือบชั่วโมงครึ่ง

หลังจากนั้นก็เข้าไปฟังอธิบายเกี่ยวกับโรงเรียนคร่าวๆ + ทำข้อสอบ ที่ CBC ข้อสอบนั้นไม่ยาก ไม่ง่ายเกินไป มีทั้งพวกให้เติมคำ คำช่วย รีดดิ้ง ผันเวิร์บ แต่งประโยค เขียนเรียงความสั้นๆอะไรพวกนี้ มีเวลาให้ทำ 50 นาที และหลังจากที่ทำเสร็จก็พบว่าได้ไปอยู่ในคลาสติว N1 คลาสที่สองจากระดับสูงสุด 555555 (ตอนนั้นแบบ จริงดิ ไม่คิดว่าจะมาเรียนจริงจังขนาดนี้) อยู่คลาสเดียวกับมิว แต่โดนแยกห้องกัน และต้องซื้อหนังสือเรียนบางส่วน พร้อมเริ่มเรียนวันถัดไป เนื่องจากวันนั้นเหนื่อยมาก กว่าจะคุยกับโรงเรียนเสร็จก็ปาไปบ่ายสามแล้ว เลยเดินเล่นแถวคาวาซากิเล็กน้อย แล้วรีบกลับไปบ้านโฮสต์

พอถึงบ้านโฮสต์ ก็เจอกับลูกของโฮสต์สองคน เป็นน้องผู้หญิงชื่อว่านัตสึโอะ คนโตอยู่ ป.1 กับริโอ คนเล็ก อายุ 5 ขวบ น้องน่ารักมาก แต่ตอนแรกๆเหมือนยังกลัวเราอยู่ เลยไม่กล้าเข้ามาคุยด้วย ได้แต่แอบๆยืนมองอยู่หน้าห้อง และเนื่องจากวันนั้นเหนื่อยมาก เลยรีบอาบน้ำกินข้าว และหลับไปตั้งแต่สองทุ่ม

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน