DIARY MATOOM ::Day 4::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมะตูม ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 4 ที่ญี่ปุ่น..

 

DAY 4 : 30/5

 

วันนี้ก็สามารถมาถึงโรงเรียนได้แบบสงบสุขอีกแล้ว 55555

บ้านโฮสต์เรามีน้องอยู่สองคน คนนึงเรียนอนุบาล คนนึงเรียนประถม โฮสต์พ่อก็ออกไปทำงานแต่เช้า ส่วนซัก 8 โมง น้องคนโตก็ออกไปเรียน โรงเรียนอยู่ใกล้บ้าน โฮสต์แม่เดินไปส่งแป๊ปเดียว หรือบางวันก็ส่งหน้าบ้านนี่แหละ ส่วนน้องคนเล็กออกไปเรียนหลังเรา และตรงอพาร์ทเม้นต์ของโฮสต์ มีเด็กๆอยู่เยอะมาก ตอนเช้า เวลาออกไปรอรถบัสก็จะเจอเหล่าคุณแม่ ๆ พาลูกไปส่งโรงเรียนเสมอ และแก๊งคุณแม่ๆ ก็ค่อนข้างจะเฟรนด์ลี่ เดินสวนกันก็จะมีทักโอฮาโยกันตลอดเลย 55555

และวันนี้ย้ายห้องเรียนไปอีกตึก ไม่ใช่ตึกปกติที่เข้าไปเรียนประจำ เลยจะงงๆหน่อย และอาจารย์คาเนโกะที่จริงๆ จะต้องมาสอนวันนี้เหมือนติดธุระอะไรซักอย่าง เลยมีอาจารย์ท่านอื่นเข้าแทน ซึ่งก็คืออาจารย์สอนคำศัพท์คนเมื่อวาน ซึ่งอาจารย์น่ารักดี เรียนด้วยแล้วก็มีความสุข คาบเรียนวันนี้ก็มีพรีเซ้นต์ต่อจากเมื่อวันอังคาร ซึ่งก็นั่งฟัง + เขียนคอมเม้นต์ให้เพื่อนเหมือนเดิม

พอพรีเซ้นท์จบก็มีสอบอีกแล้ว ซึ่งก็คือสอบคันจิจากบทอ่านบทที่แล้ว ข้อสอบก็จะมีพาร์ทให้เขียนคำอ่านจากตัวคันจิ และพาร์ทให้เขียนคันจิจากตัวอ่าน ซึ่งส่วนตัวเราคิดว่าเป็นข้อสอบที่แจกคะแนนให้เด็กจีนมาก เด็กจีนในห้องทำเสร็จกันอย่างไว 5555555 ส่วนตัวเราคิดว่าไม่ค่อยยาก (แต่ก็เช่นเคยแหละ ทำได้ไม่หมดหรอก) คันจิที่ออกสอบ คิดว่าไม่น่าจะถึงเลเวล N1 สอบแค่แป๊ปเดียว ประมาณครึ่งชม. ได้มั้ง

หลังจากนั้นก็เรียนแกรมม่า N1 เล็กน้อย จริงๆอันนี้มีเรียนทุกคาบ คาบละประมาณ 2–3 ตัว และจะมีแบบฝึกหัดเล็กน้อยให้ทำ + ให้แต่งประโยคแล้วขึ้นไปเขียนหน้ากระดาน

และหลังจากเรียนแกรมม่าจบก็ขึ้นบทอ่านบทใหม่ เป็น passage ไม่สั้นไม่ยาว ประมาณ 2 หน้า A4 ครึ่ง ฟ้อนท์ใหญ่ + มีรูปประกอบ เลยคิดว่าไม่ค่อยยาวมาก  เนื้อหา + ศัพท์ก็ไม่ยากเท่าไหร่ด้วย (ถ้าเทียบกับที่เคยเรียนในม.ที่ไทย อันนี้คืออยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างง่ายเลย) ประมาณให้อ่านเองก็อ่านรู้เรื่อง สารภาพว่าผิดหวัง เพราะคลาสที่เข้ามาเรียนเป็นคลาสสอน N1 แต่บทเรียนในห้องมันยังไม่ถึงขั้นนั้นอะ ถ้าเทียบกับที่เรียนในวิชาเลือกเมื่อวานคือคนละขั้นกันเลย

โดยครั้งนี้ อาจารย์ก็จะให้อ่านผ่าน ๆ ก่อนรอบนึง แล้วมานั่งคุยความคิดเห็นกับเด็กในห้อง + เปิดเทปแบบมีเสียงอ่านให้ฟัง แล้วให้อ่านตาม แต่ยังไม่ค่อยลงเนื้อหาในบทอ่านลึกเท่าไหร่ แล้วก็เลิกเรียน

เรียนเสร็จ วันนี้เลือกมาเดินเล่นที่อิเคะบุคุโระคนเดียว จริงๆทริปนี้คือแทบไม่ได้วางแผนอะไรมาเลย กะจะมาช็อปปิ้งอย่างเดียว 55555  ก็เดินๆดูร้านขายหนังสือบ้าง ร้านขายของมือสองบ้าง แล้วก็เข้าอนิเมทบ้าง

พอดีตอนไปอนิเมทสาขานี้มีแคมเปญเกี่ยวกับโคนันพอดี มี only shop เล็กๆ ที่ถ้าซื้อของถึงราคาที่กำหนดก็จะได้ของแถม เลยแวะซื้อเล็กน้อย และได้รูปสุ่มแถมมา 55555

หลังจากนั้นก็เดินเล่นแถวนี้จนถึงประมาณเกือบๆ 6 โมง แล้วก็นั่งรถไฟกลับคาวาซากิ

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน