DIARY MEW ::Day 3::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมิว ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 3 ที่ญี่ปุ่น..

 

Day 3: 28 May 2019

 

ตอนแรกตื่นมาตอนตีห้า ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นคือฟ้าสว่างตั้งแต่ตี4ครึ่ง แต่เราก็นอนต่อ แล้วตื่นมาอีกทีหกโมง เล่นโทรศัพท์นิดหน่อย แล้วถึงลุกมาแต่งหน้า แต่งตัว 7 โมงขึ้นไปกินข้าวเช้า (บ้านโฮสเราชั้นล่างเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่นกับครัวจะอยู่ข้างบน) เช้าวันนี้กินซีเรียลที่มีแบบผลไม้อบแห้งใส่อยู่ด้วย  เสร็จแล้วออกจากบ้านประมาณ 7 โมงครึ่ง เมื่อวานตอนโฮสเดินมาส่งที่สถานี เค้าก็บอกว่าตรงทางเข้าสถานี Setagaya-daita ถ้ามองออกไปด้านนอกจะเห็นฟุจิซังนะ แต่ช่วงนี้เริ่มร้อนแล้วอาจจะไม่ค่อยเห็น วันนี้ก็เลยลองสังเกตดู ก็เหมือนจะเห็นอยู่ลางๆนะ รอดูวันต่อๆไปว่าจะเห็นชัดกว่านี้มั้ย

หลังจากนั้นเราก็ขึ้นรถไฟไปถึงคาวาซากิ ตอน 8 โมงครึ่ง แต่เริ่มเรียน 9 โมงครึ่ง ก็เลยเดินเล่นไปเรื่อยๆแถวสถานี (ลองออกนอกเส้นทางบ้าง 5555) สุดท้ายหลงทางอีกแล้ววว เลยเปิดแมปหาโรงเรียนจนมาถึงโรงเรียนอย่างปลอดภัย พอมาถึงโรงเรียน มะตูมก็ไลน์มาบอกว่าขึ้นบัสผิดอีกแล้ว อาจจะไปสายช่วยบอกอาจารย์ให้หน่อย อาจารย์ที่สอนห้องมะตูมวันนี้คือคาเนโกะเซนเซ อาจารย์ดูใจดีและเราเคยเจอมาแล้วเมื่อวานนี้ เราเลยกล้าเข้าไปคุยด้วย

ระหว่างรอเข้าเรียน เราก็ไถทวิตไปเรื่อยๆ เจอข่าวมีคนจะฆ่าตัวตายก็เลยไล่แทงคนแถวนั้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแถวๆสถานี Noborito ซึ่งสถานีนี้เป็นสถานีที่เราเปลี่ยนรถไฟเพื่อไปขึ้น JR จริงๆตอนแรกนึกว่าเกิดขึ้นตอนเราผ่านไปแล้ว มาเช็คข่าวที่หลังปรากฏว่าเกิดตอน 7.45 น. เป็นช่วงที่เรายังไปไม่ถึงตรงนั้น แต่ก็โชคดีที่ไม่ได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง คือตอนผ่านไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น (สุดท้ายมีคนตาย แล้วคนร้ายก็ตายเหมือนกัน)

พอ 9.30 น. ปุ๊บ เซนเซก็เริ่มสอน ของเราวันนี้เป็น Iwase เซนเซ คาบแรกเป็นสอบทั้งคาบ ตอนแรกเห็นเขียนไว้ในข้อสอบว่า เวลาสอบ 30 นาที เราเลยรีบทำ เพราะกลัวไม่ทัน สุดท้ายมารู้ทีหลังว่าสอบทั้งคาบ(50 นาที) เราที่รีบทำจนเสร็จเร็วก็เลยต้องนั่งว่างยาวจนหมดเวลา คลาสที่นี่พอหมดแต่ละคาบเค้าจะให้พัก 10 นาที พอคาบสอง อาจารย์ก็สอนไวยากรณ์ แล้วคือตกใจมากว่า สอนแค่วันละ 2 ตัว ตอนแรกนึกว่าจะสอนเยอะกว่านี้ แต่ก็คิดว่าดีแล้ว เยอะไปก็จำไม่ทัน วิธีการสอนของ Iwase เซนเซ จะเป็นแบบบอกความหมายของไวยากรณ์ก่อน เสร็จแล้วก็แต่งเป็นประโยคตัวอย่างให้ดู แล้วให้อ่านตัวอย่างจากในหนังสือ พอสอนครบแล้ว อาจารย์ก็จะแจกชีทให้ทำแบบฝึกหัด ฝึกแต่งประโยคจากไวยากรณ์ที่เรียน และที่เราชอบมากคือ อาจารย์เดินดูให้ทีละคนเลยว่าแต่งถูกมั้ย ถ้าไม่ถูกก็จะแก้ให้แล้วบอกว่าผิดอะไร

หลังจากคาบไวยากรณ์ วันนี้คลาสเรามี Presentation ต่อ topic คือ ให้พูดเกี่ยวกับประเทศตัวเอง ซึ่งเราไม่ได้ร่วมพรีเซนต์ด้วย เพราะเหมือนทุกคนเตรียมไว้แล้วก่อนหน้านี้ ส่วนเราแค่นั่งฟังแล้วเขียนคอมเมนต์ให้เพื่อนพอ ถึงจะบอกว่าพรีเซนต์แต่ส่วนใหญ่คือทุกคนเอาโพยออกไปอ่านกันหมดนะ แต่มีคนนึง เป็นคนอินโดนีเซีย เค้าบอกว่าจะพูดโดยไม่อ่านโพยแล้วก็โยนโพยทิ้งลงบนโต๊ะ 555555 คือตอนนั้นก็รู้สึกว่าตลกดี ประทับใจมาก แล้วก็คนไต้หวันเยอะมากกกกก ประชากรในห้องกว่าครึ่งน่าจะเป็นคนไต้หวันหมด

ก่อนเลิกเรียน ก็มีเรียน listening นิดหน่อย อาจารย์จะเปิดเทปให้ฟังแล้วตอบคำถาม มีทั้งแบบเลือกตอบแล้วก็เติมคำ ส่วนเนื้อเรื่องที่ฟัง เราเคยรู้มาบ้างแล้ว(เรื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) เลยรู้สึกว่าไม่ยากเท่าไร เรียนวันแรกจบรู้สึกว่ายังไม่หนักเท่าไหร่ การบ้านก็ไม่มี เย้!!!

หลังเลิกเรียนคาโต้เซนเซก็เรียกไปคุยเรื่องวิชาเลือก สรุปว่าเราโดนจับลงวิชาติว JLPT N1 กัน ตอนก่อนมาเห็นว่ามีวิชาเลือกน่าสนใจเยอะมาก พอรู้ว่าต้องมาเรียน N1 ก็เสียใจนิดหน่อย 55555 แต่ก็ดีแล้วแหละมั้ง(จะได้ผ่านๆสักที) ว่าแล้วอาจารย์ก็เอาหนังสือให้ไปซีร็อกที่ร้านสะดวกซื้อหน้าโรงเรียน (ตอนแรกจะให้ซีเครื่องของโรงเรียน แต่คาเนโกะเซนเซ ผ่านมาพอดีแล้วช่วยบอกบุญว่าที่ Mini stop ถูกกว่า) ถือว่าเปิดประสบการณ์ใช้เครื่องซีร็อกที่ญี่ปุ่น 5555

พอเสร็จก็แวะไปเที่ยวอากิฮาบาระ จริงๆเราไม่ได้สนใจที่นี่เป็นพิเศษ แต่มะตูมจะมาซื้อการ์ตูน และเราก็ไม่เคยไปอยู่แล้ว แถมไม่รู้จะไปไหนด้วย ก็เลยตามมาด้วย แต่เดินไปเดินมาก็ได้การ์ตูนมาสองเล่มนะ 55555 แต่มะตูมแวะหลายที่มาก หลังๆเริ่มเบื่อเลยขอไปเดินคนเดียว แต่เดินได้แป๊บเดียวฝนตก เลยต้องหาที่หลบ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจกลับบ้านดีกว่า ถึงบ้านก็เป็นเวลากินข้าวพอดี ช่วงกินข้าวก็มีนั่งคุยกันเหมือนเดิม วันนี้คุยเรื่องเกี่ยวกับไทยบ้างแล้วก็เทียบกับญี่ปุ่นไต้หวัน อย่างแบบบรรลุนิติภาวะตอนอายุเท่าไหร่ แล้วก็ถามเรื่องของเราแบบเรียนจบแล้วจะทำอะไรต่อ (ยังไม่ได้คิดค่ะ 5555) ไปๆมาๆคือเข้าเรื่องวง The Hoopers ที่ช่วงนี้เราชอบอยู่ ตอนแรกแม้แต่คานะจังที่รู้จักนักร้องญี่ปุ่นเยอะมากก็บอกว่าไม่รู้จัก แต่คุยไปคุยมาปรากฏว่าคานะจังรู้จัก Mirai ที่เป็นนักร้องนำของวงซะงั้น

กินข้าวเสร็จแล้วก็อาบน้ำพักผ่อน วันนี้ได้คุยกับคานะจังมากขึ้นตอนล้างจาน เลยได้รู้ว่าคานะจังเรียนภาษาญี่ปุ่นเองจากอะนิเมะ ซีรีส์ แล้วก็ฟังเพลงเอา เลยถามต่อว่าแล้วไวยากรณ์เรียนจากไหน คานะจังบอกว่าใช้ความรู้สึกเอา โหดไปอี๊ก

แล้วก็เมื่อวานที่โดนน้องแมวยึดกระเป๋า วันนี้ขยับขึ้นมายึดเตียงนอนแล้วค่า 555

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน