DIARY MEW ::Day 4::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมิว ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 4 ที่ญี่ปุ่น..

 

Day 4: 29 May 2019

 

วันนี้ตื่นสายกว่าเมื่อวาน ตื่นตอน 7 โมง แล้วขึ้นไปกินข้าว 7 โมงครึ่ง กว่าจะออกจากบ้านได้ก็ 8 โมงกว่าแล้ว เกือบสายแหนะ ตอนแรกนึกว่าจะทันแล้ว (ตามตารางต้องถึง 9.10 ซึ่งทันแน่) แต่วันนี้รถไฟช้า จอดค้างก่อนถึงสถานีคาวาซากิเกือบ 10 นาที พอลงรถไฟได้ก็รีบวิ่งเลยจ้า สรุปว่าถึงห้องเรียน 9 โมงครึ่งเป๊ะ วันนี้เรียนวิชาเลือก(ที่ไม่ได้เลือกเอง 555)ทั้งวัน เป็นวิชาติวสอบวัดระดับ ก็เข้าใจแหละว่า ด้วยความที่มันเป็นติวสอบอ่ะ เลยเหมือนได้นั่งฟังเลคเชอร์เฉยๆมากกว่า แต่ก็ค่อนข้างน่าเบื่อสำหรับเรา

คาบแรกเรียนไวยากรณ์ อาจารย์ผู้ชายแก่ๆหน่อย ซึ่งเราไม่รู้ชื่อเค้า สอนไวยากรณ์ N1 สอนแบบยกตัวอย่างประโยคก่อน แล้วเรียกให้นักเรียนในห้องลองแต่งประโยค ซึ่งเราโดนไปสองรอบ บางคนแค่โดนให้อ่านประโยคตัวอย่าง ไม่รู้ว่าตัวเองโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่ที่โดนเรียกสองรอบ แล้วได้แต่งประโยคทั้งสองรอบ แต่ส่วนตัวชอบตรงที่เค้าให้เราลองแต่งประโยคเองนะ จะได้รู้ว่าเข้าใจจริงๆรึเปล่า และอย่างน้อยก็ดีกว่านั่งฟังเฉยๆ

คาบไวยากรณ์จะเรียนยาวกว่าคาบอื่นนิดนึง เลิกตอน 10.50 น. และเรียนคาบคำศัพท์ต่อ จริงๆเป็นหนังสือที่ใช้เป็นหนังสือที่รวมศัพท์หมวดต่างๆไว้ แต่ของเราเป็นแบบก๊อปปี้ เลยมีแค่ส่วนที่ใช้ในสองอาทิตย์ อาจารย์คนนี้มาแทนอาจารย์อีกคนที่ลา(จำชื่อไม่ได้) คนนี้สอนแบบให้ทำแบบฝึกหัดเลย แล้วค่อยๆอธิบายว่าคำศัพท์ นี่แปลว่าอะไร เราชอบวิธีการอธิบายความหมายของเค้านะ เข้าใจง่ายดี ฟังทีเดียวแล้วเก็ตเลย

วันนี้ตอนบ่ายเรามีเรียนต่อ เราเลยออกไปหาข้าวกินแถวสถานี Kawasaki ก็เข้าร้านอุด้ง ของเราสั่งคาเรอุด้งไป จานใหญ่กว่าที่คิด กินไปกินมาเริ่มเลี่ยนบวกกับอิ่ม(มีข้าวด้วย)เลยกินไม่หมด กินเสร็จก็กลับไปเรียนคาบบ่ายต่อ

คาบบ่ายเรียน Reading  ปกติเราเป็นคนไม่ค่อยชอบ Reading อยู่แล้วด้วย พอเจออันที่อ่านไม่รู้เรื่องก็จะไม่อ่านแล้วมั่วไปตามที่ตัวเองเข้าใจเลย(ตัวอย่างที่ไม่ดี 555) ก็เลยแอบเบื่อนิดหน่อย แถมเป็นคาบบ่ายด้วยก็เลยง่วงๆ ไม่มีสติอ่านเลย แต่รู้สึกว่าเรียนแป๊บเดียวก็จบแล้วอะ ยังไม่ค่อยได้เรียนอะไรมาก

และแล้วก็มาถึงคาบสุดท้ายเป็น listening รู้สึกว่าง่ายกว่ารีดดิ้งเยอะเลย ถ้าตั้งใจฟังดีๆ ส่วนนี้มีหลุดบ้าง แบบเหม่อมองนอกหน้าต่าง(แบบรถไฟวิ่งผ่านก็มองอะ 5555) สุดท้ายลืมฟังช่วงแรกแล้วก็ปล่อยเบลอยาวเลย

เลิกเรียน วันนี้มีเวลาไม่เยอะ เลยเดินเล่นในคาวาซากิ แล้วก็ไปส่งมะตูมไปดูโคนัน พอแยกจากมะตูมก็ไปเดินหาซื้อคาดิแกนมาใส่กันหนาว เพราะสองวันที่ผ่านมารู้สึกว่าลมแรงมากกก จริงๆก็ทนได้แหละ แต่เราไม่มีเสื้อคาดิแกนอยู่แล้ว และมันก็ถูกด้วย(ประเด็นสำคัญ) ตอนซื้อได้ลองใช้เครื่องคิดเงินด้วยตัวเองครั้งแรกด้วย สะดวกดี แค่เอาตะกร้าใส่ในตู้ เครื่องมันจะคิดเงินให้เราเลย เราแค่มีหน้าที่ใส่เงินเข้าไป เสร็จแล้วก็เอาออกมาไปใส่ถุงเอง

พอกลับถึงบ้าน วันนี้ข้าวเย็นเป็นคาราอาเกะ อัตสึโกะซังบอกให้ลองกินถั่วงอกญี่ปุ่นดู จริงๆเราเคยบอกไปว่าไม่กินถั่วงอก เพราะว่าเหม็น แต่เค้าบอกว่ามันน่าจะไม่เหมือนกันนะ ให้ลองกินดู พอลองกินดูก็รู้สึกว่าถั่วงอกญี่ปุ่นไม่มีกลิ่นเหมือนของไทยอะ เลยกินได้ปกติ 5555 แล้วก็มีคุยเรื่องผักชี อัตสึโกะซังบอกว่าชอบกินผักชีมาก เราเลยบอกว่าที่ไทยใช้ผักชีตกแต่งจานสวยๆเฉยๆ และคานะจังก็บอกว่าไต้หวันก็ทำเหมือนไทย เราว่าชาติที่เอาผักชีมากินเป็นสลัดน่าจะมีแค่ญี่ปุ่นนะ 555555

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน