DIARY MEW ::Day 5::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมิว ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 5 ที่ญี่ปุ่น..

 

Day 5: 30 May 2019

 

เพราะเมื่อวานเกือบสาย วันนี้ก็เลยออกเร็วกว่าเดิม(แต่ไม่เท่าวันแรก) พอไปถึงเร็วก็เลยลองเปลี่ยนเส้นทางเดิน ปกติจะต้องเดินลงชั้นใต้ดิน แต่อยากลองเดินถนนดู แต่สุดท้ายก็หลงอีกแล้ว 555 ก็เลยพึ่งกูเกิ้ลแมป แล้วก็ได้รู้ว่า จริงๆเกือบถึงแล้ว แต่เราเดินผิดฝั่งเอง

วันนี้เรียนตึก Main hall ซึ่งเป็นตึกเรียนรวมกับเด็กญี่ปุ่นที่เรียนเซมมง ก่อนเรียนยังพอมีเวลาเราเลยลองแวะไปดูห้องสมุดของโรงเรียนมา หนังสือไม่ค่อยเยอะ มีคอม มีโต๊ะให้นั่งอ่านหนังสือได้

ถึงเวลาเข้าเรียน วันนี้เรียนกับ Sagayama เซนเซ แล้วก็จริงๆเรียนมา 2 วันแล้ว เพิ่งจะได้แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ (ปกติอาจารย์จะเป็นคนแนะนำ) วันนี้เป็นคลาสปกติ เลยเริ่มด้วยเรียนไวยากรณ์ N1 เหมือนเดิมวันละ 2 ตัว พอจบไวยากรณ์ ก็เรียนบทอ่าน เรื่อง 半分の大根 (หัวไช้เท้าครึ่งหัว) ส่วนตัวโอเคกับวิธีการสอนการอ่านของ Sagayama เซนเซนะ คืออาจารย์ใช้วิธีเปิดเทปให้ฟังแล้วให้อ่านเองก่อน มีอธิบายศัพท์ที่ยาก พอทำแบบนี้ก็รู้สึกว่า ไปได้เร็วกว่ามานั่งไล่ทีละบรรทัดอ่ะ สำหรับบทอ่านที่ไม่ได้ยากขนาดนั้น

หลังจากนั้นก็มีแจกชีทคำถามแล้วให้แบ่งกลุ่มดิสคัสกับเพื่อน แต่ก็แอบได้ยินมาจากมะตูมว่าอีกห้องสอนอีกแบบ แล้วก็ที่รู้สึกว่าชอบก็ตรงที่ในชีทคำถามจะมีคำถามที่ถามความเห็นส่วนตัวของเรา เช่น อาจารย์ให้ลองเล่าเรื่องที่เรารู้สึกผิด หรือละอายใจให้ทุกคนในห้องฟัง เราว่ามันฝึกพูดได้ดีอยู่นะ แบบไม่ได้เรียนแค่การอ่าน แต่เหมือนได้เรียนสนทนาควบคู่ไปด้วย คาบสุดท้ายก็มีพรีเซนต์ต่อจากคราวที่แล้วนิดหน่อย วันนี้ได้คุยกับคนในคลาสบ้างแล้ว เป็นพี่คนไทย เค้าเข้ามาชวนคุยนิดหน่อย เรียนเสร็จก็ได้เวลาเที่ยว วันนี้แยกกันกับมะตูม เพราะเรานัดเพื่อนญี่ปุ่นเอาไว้ ชื่อ Wakaba

Wakaba เป็นเด็กม.เกียวโต ที่มาแลกเปลี่ยน 2 สัปดาห์ที่จุฬา ตอนนั้นได้ทำงานกลุ่มด้วยกันก็เลยสนิทกัน จากตอนนั้นก็ผ่านมาปีกว่าๆแล้ว แต่ก็ยังติดต่อกันอยู่ พอรู้ว่าจะได้มาญี่ปุ่น แล้ว Wakaba ก็เรียนป.โทอยู่ที่โตเกียวด้วย ก็เลยนัดมาเจอกัน

เรานัดเจอกับ Wakaba ที่อาซาคุสะ ก่อนเที่ยวก็แวะกินข้าวเที่ยง(ตอนบ่าย 2) ที่ร้านซูชิซังไม เสร็จแล้ว ไปเที่ยวกันที่วัดเซนโซจิ ซึ่ง Wakaba เองก็บอกว่าไม่เคยมาเหมือนกัน(อ้าว 55555) ก็มีเสี่ยงโอมิคุจิ(เซียมซี)ได้ 大吉(Daikichi โชคดีสุด) แล้วก็ไหว้พระนิดหน่อย แล้วก็ไปสกายทรีต่อ เราไม่ได้ซื้อตั๋วขึ้นไปข้างบน ขึ้นไปแค่ชั้น30-31 แต่ก็รู้สึกว่าแค่นี้ก็พอแล้ว ตรงชั้นนั้น เห็นวิวไม่รอบด้าน แต่คนไม่เยอะดี แล้วก็มีที่นั่งก็เลยนั่งพักแล้วก็คุยกัน ไม่ได้เจอกันนาน ก็เลยนั่งคุยกันนานอยู่เหมือนกัน พอ 5 โมงครึ่ง ก็กลับกัน รีบกลับเพราะบ้านไกลกันทั้งคู่ 5555

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน