DIARY Eve ::Day 7::

บันทึกประสบการณ์ของน้องอีฟ ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่โรงเรียน Yono Gakuin Japanese Language School จังหวัด ไซตามะ วันที่ 7 ที่ญี่ปุ่น..

 

วันพุธที่ 5 ธันวาคม 2561 (Day 7)

 

วันนี้ตื่นเช้ากว่าปกติเพราะจะมาอ่านคันจิค่ะ

วันนี้มีสอบคันจิ 3 บท บางตัวเคยเรียนแล้วก็จริง แต่พอเอาตัวที่ไม่ได้เรียนมารวมกันก็เยอะมากเลยค่ะ สุดท้ายก็ได้แค่ไหนแค่นั้นละกัน ไม่อยากกดดันตัวเองมาก

ปกติเราขึ้นบัสมาลงสถานีไซตามะชินโตชินค่ะ แต่วันนี้อยากเดินมาโรงเรียนพร้อมโฟร์ ก็เลยขึ้นรถบัสที่มาลงสถานีโอมิยะแทนค่ะ เหมือนบัสของโฟร์เกิดอะไรสักอย่างก็เลยมาเลทมาก เราก็เลยต้องยืนรอประมาณ 10 กว่านาทีค่ะ

สอบคันจิวันนี้สำหรับเราไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ค่ะ แอบลืมคันจิง่ายๆด้วย สงสัยว่าจะปล่อยตัวเองมากเกินไป คราวหน้าคงต้องมีวินัยในตัวเองให้มากกว่านี้แล้วล่ะค่ะ

เลิกคลาสแล้วพวกเราก็ไปตะเวนหา KFC ค่ะเพราะอยากกินมาก นัดเจอกับเซย์ก้อยที่ cocoon หลังจากนั้นก็เดินไปแถวๆ Saitama Super Arena เพราะเสิร์ชในแมปว่ามีร้านแถวนั้นค่ะ แต่พอเดินไปก็ไม่เจอ สุดท้ายก็มาจบที่ cocoon ค่ะ เนื่องจากร้านไม่มีที่นั่ง ก็เลยต้องมาหาที่นั่งด้านนอกทานค่ะ ตอนนี้พึ่งจะต้นเดือนธันวาคม แต่ที่ห้างก็เริ่มตั้งต้นคริสต์มาสกันแล้วค่ะ

ทานเสร็จแล้วพวกเราก็เดินไปศาลเจ้า 氷川神社 ที่วันก่อนเราเดินไปไม่ถึง จากทางเข้าไปจนถึงศาลเจ้าก็ประมาณ 2 กิโลกว่าค่ะ ทางเดินสวยมาก ทำเอาเราลืมเหนื่อยไปเลยค่ะ

ขอพรเสร็จข้างๆจะมีที่ขายเครื่องรางอยู่ค่ะ หมดไปเท่าไหร่แล้วกับเครื่องรางก็ไม่รู้ ข้างๆศาลเจ้าเป็นสวนสาธารณะ แล้วก็มีสวนสัตว์ค่ะ แต่ว่าเราไม่ค่อยชอบสวนสัตว์เท่าไหร่ก็เลยไม่ค่อยอินค่ะ

วันนี้โอก้าซังให้เรากลับบ้านเร็วหน่อย เพราะวันนี้เค้าจะพาเราไปกิน Kaiten Sushi หรือซูชิจานเวียนนั่นเองค่ะ เราก็เลยรีบแยกย้ายกับทุกคน แต่ว่าก็ไม่ทันบัสรอบก่อนหน้าค่ะ เรามาเลทแค่นาทีเดียว ก็เลยต้องรอบัสรอบต่อไปค่ะ

เพื่อนๆจำที่เราเขียนไปเมื่อวานได้มั้ยคะว่ากระเป๋าเราขาด เมื่อเช้าโอก้าซังขอกระเป๋าที่ขาดไปค่ะ ตอนเย็นกลับมาเราก็ตกใจมากเพราะเค้าเย็บซ่อมให้แถมตกแต่งกระเป๋าเราเพิ่มอีกค่ะ เราเกรงใจมากๆเลยเพราะเค้าดูแลเราดีมาก พอเข้าไปในร้านก็จะเจอหุ่นยนต์ค่ะ เจ้าตัวนี้จะทำหน้าที่จองโต๊ะให้เรา เราเลือกได้ว่าจะนั่งเคาท์เตอร์หรือจะนั่งเป็นโต๊ะๆเลย สะดวกดีค่ะ

ซูชิอร่อยมากๆค่ะ มีให้เลือกหลากหลายแบบเลยทั้งแซลมอน ปลาทูน่า ทาโกะ ทำเอามิตรรักปลาดิบอย่างเราท้องป่องเลยค่ะ ได้ลองของแปลกก็คือซูชิน้ำอสุจิปลาด้วยค่ะ รสชาติแปลกๆดีค่ะ

พอกลับบ้านก็นั่งคุยกับโอโต้ซังค่ะ เนื่องจากโอโต้ซังเคยเป็นครูมาก่อนเลยเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเงินเดือนครูในญี่ปุ่นให้ฟังค่ะ ถ้าเป็นครูใหญ่แบบโอโต้ซังก็จะได้ปีละประมาณ 10 ล้านเยน ครูธรรมดาได้ปีละ 6 ล้านเยน ส่วนพวกครูอนุบาลจะได้ปีละ 7-8 ล้านเยน โอโต้ซังบอกว่าที่อาชีพนี้ได้เงินเดือนเยอะก็เพราะว่าญี่ปุ่นมองว่าอาชีพครูเป็นอาชีพที่สำคัญที่จะพัฒนาเด็กให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตค่ะ

เริ่มง่วงแล้วก็เลยขอไปขึ้นนอนค่ะ ก่อนขึ้นไปโอก้าซังบอกว่าพยากรณ์อากาศบอกว่าพรุ่งนี้ฝนจะตก ให้พกร่มไปด้วยนะ

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน