DIARY MATOOM ::Day 10::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมะตูม ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 10 ที่ญี่ปุ่น..

 

DAY 10 : 5/6

 

วันนี้ก็ออกจากบ้านเดินมาโรงเรียนตามปกติ วันนี้เรียนวิชาเลือกทั้งวัน ก็คือตามเดิม ตอนเช้าเรียนแกรมม่า อาจารย์ก็จะสอนแกรมม่าใหม่ๆให้ช่วยกันแต่งประโยค ช่วยกันทำแบบฝึกหัดแล้วมีเรียกตอบ ซึ่งก็โอเคดี หลังจากนั้นก็เป็นคำศัพท์ที่จะเฉลยแบบฝึกหัดต่อ จากครั้งที่แล้วที่อาจารย์ให้ไปทบทวนคำศัพท์มา แต่ครั้งนี้เปลี่ยนอาจารย์คนใหม่ ซึ่งเราว่าเขาไม่ค่อยอธิบายอะไรเท่าไหร่ ออกแนวเน้นแบบฝึกหัดมากกว่า แต่เราก็ไม่อะไรมาก เพราะคิดว่าศัพท์ครั้งนี้หมวดที่เรียนค่อนข้างโอเคกว่าครั้งที่แล้ว และมีพวกคำทับศัพท์ค่อนข้างเยอะ

หลังจากนั้นก็พักเที่ยง ได้คูปองกินทาโกยากิฟรีจากโฮสต์มาพอดี เลยชวนมิวไปกินทาโกยากิเป็นข้าวเที่ยงกัน ที่โฮสต์ให้มาเพราะบอกว่า ได้มาตอนปีใหม่ แล้วปกติทำทาโกยากิกินเองที่บ้านอยู่แล้ว เลยไม่รู้จะออกมากินข้างนอกทำไม แต่ร้านนี้อร่อยดี 55555 ก็เลยเดินไปห้าง Lazona ที่มีร้านทาโกยากิอยู่กัน หลังจากนั้นก็ไปต่อแถวซื้อทาโกยากิ ที่ปลื้มมากๆคือคูปองที่ได้มาใช้แลกทาโกยากิได้ทุกรส รสแพงๆก็ยังเลือกได้ แถมแลกได้มาตั้ง 3 ถาด แต่ข้อเสียก็คือที่ร้านไม่มีบริเวณให้นั่งกินเลย ม้านั่งแถวๆนั้นก็เต็มหมด จะเดินกลับไปนั่งกินที่โรงเรียนก็ไม่ไหว

สุดท้ายเลยตัดสินใจเดินมานั่งที่ลานกว้างของห้าง เห็นมันไม่เขียนว่าห้ามทานอาหาร + มีคนเอาอาหารมานั่งกินตรงนั้นพอดี ก็เลยนั่งๆกินไป แต่พอเปิดฝาทาโกยากิออกมาแล้วพบว่าลมพัดแรงมาก สาหร่ายกับปลาแห้งปลิว รู้สึกผิด 55555 ต้องหาอะไรมาวางกันลมแล้วนั่งกิน ทาโกยากิที่แลกมาลูกใหญ่มาก และมีหลายชิ้น พร้อมทั้งเราแลกมากัน 3 ถาด นั่งมองหน้ากันแบบจะกินหมดมั้ย แต่ไม่หมดก็ต้องกินให้หมดแหละ เพราะไม่มีใครจะแบกกลับแล้ว เลยนั่งปิกนิคกันตรงนั้น 5555555 หลังจากนั้นพอกินเสร็จก็เก็บของเดินกลับมาที่โรงเรียน

คาบบ่ายเป็นคาบการอ่านกับการฟังอีกแล้ว ซึ่งเปลี่ยนครูคนใหม่ แต่สอนแบบเดิม คือเน้นแบบฝึกหัดอย่างเดียว และแบบฝึกหัดยากมาก เข้าใจว่าเวลาน้อยด้วยแหละ เลยไม่ค่อยมีอะไรมาให้นั่งทบทวนกันเยอะๆในห้อง มีแต่พวกอธิบายจุดตรงคำตอบเฉยๆ แต่ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากให้อาจารย์อธิบายให้ละเอียดกว่านี้บ้าง พาร์ทการฟังก็เช่นเคย เป็นการจำลองข้อสอบ JLPT เปิดเทปฟัง ทำแบบฝึกหัดแล้วมาเฉลยกัน แค่นี้จริงๆ ยังดีที่พาร์ทฟังไม่ยากเหมือนอ่าน เลยเรียนส่วนนี้ค่อนข้างรอด

เนื่องจากวันนี้เรียนเต็มวัน มีเวลาไม่มาก เลยตัดสินใจมาอากิฮาบาระที่ค่อนข้างจะไม่ไกลเวลากลับบ้านอีกรอบ 5555 จริงๆคือตอนมารอบแรกเราเล็งตุ๊กตาตัวนึงไว้ แต่กลัววันท้ายๆจะเงินไม่พอ เลยตัดสินใจยังไม่ซื้อก่อน หลังจากนั้นก็ติดใจมาก สุดท้ายวันนี้เลยตัดสินใจกลับไปซื้อ (นั่งรถไฟข้ามจังหวัดเพื่อซื้อตุ๊กตาตัวเดียว 555555)

บวกกับพรุ่งนี้เป็นวันเกิดน้องชายคนเล็กของบ้าน และน้องชอบ King Boo (ตัวที่เป็นผี) ในมาริโอ้มาก เลยกะจะมาเดินหาของขวัญวันเกิดให้น้องด้วย คิดว่าแถวนั้นน่าจะมีพวกของเล่นของสะสมอะไรที่เกี่ยวกับเกมเยอะอยู่ หลังจากซื้อตุ๊กตาที่เล็งไว้เสร็จ ก็เดินหาของขวัญวันเกิดให้น้อง ตามหายากมากเพราะส่วนใหญ่จะขายแต่ตุ๊กตามาริโอ้ (แต่น้องไม่ได้ชอบมาริโอ้ 5555) สุดท้ายเลยเจอพวงกุญแจอันนึงเป็นรูปตัวนี้พอดี เหลืออันสุดท้ายเลยด้วย เลยซื้อกลับมา หลังจากนั้นก็กลับมาคาวาซากิตามเดิม มานั่งเล่นเกมกับน้องๆต่อที่บ้าน

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน