DIARY MATOOM ::Day 11::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมะตูม ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 11 ที่ญี่ปุ่น..

 

DAY 11 : 6/6

 

วันนี้ก็เดินมาโรงเรียนตามปกติเช่นเคย แต่ที่พิเศษไปกว่าวันอื่นคือ ในที่สุดก็เรียนบทอ่านจบแล้ว และได้เรียนอย่างอื่นซักที 5555555 คาบเรียนวันนี้ก็จะเรียนแกรมม่าประจำวันเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็มีเรียนบทอ่านสั้นๆที่ไม่ยากมาก ตอบคำถามลงแบบฝึกหัด

ส่วนครึ่งหลังของคาบ ก็จะเน้นมาอย่างเดียวเลยคือให้เขียนเรียงความ โดยอาจารย์บอกว่าครั้งนี้เป็นการเขียนจำลองข้อสอบจริง ไม่ให้เปิดดิกอะไรทั้งสิ้น และกำหนดความยาวประมาณ 1 หน้า A4 ครึ่ง โดยเรียงความครั้งนี้มีหัวข้อคือ จุดมุ่งหมาย เป็นสิ่งที่สำคัญหรือไม่ ให้นักเรียนแต่งเรื่องอะไรมาก็ได้ แล้วส่ง

ดราฟท์แรกให้อาจารย์ตรวจในคาบ ซึ่งอาจารย์บอกว่าเรียงความครั้งนี้เป็นเรียงความถามความเห็น จึงต้องเขียนตามรูปแบบ กับพวกคำเชื่อมประโยคที่เขากำหนดมาให้บนกระดาน ซึ่งสารภาพว่าเราไม่ค่อยชอบจุดนี้เท่าไหร่ พอเราไม่ได้ใช้คำที่มีอยู่บนกระดานเขียน อาจารย์ก็จะทักว่าทำไมไม่ใส่มาล่ะ แต่ส่วนตัวเราคิดว่าแบบฟอร์มการเขียนเรียงความมันขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าจะเล่าเรื่องอย่างไร ตรงกับหัวข้อแค่ไหนมากกว่า รูปแบบการวางประโยคไม่ใช่สิ่งที่ต้อง fix เสมอ เลยค่อนข้างเฉยๆกับการเขียนเรียงความครั้งนี้ 555555

หัวข้อเรียงความก็ค่อนข้างยากพอประมาณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราเป็นพวกเขียนเรียงความสปีดช้ามาก การที่จะใช้เวลา 50 นาทีเขียนให้เสร็จคาบคือทรมานมาก 55555 สุดท้ายก็เสร็จไปได้ด้วยดีตอนเกือบๆเลิกคาบเลย

หลังจากนั้นอาจารย์ก็จะเอาไปตรวจ คอมเม้นต์สั้นๆ (ส่วนตัวเราอยากได้คอมเม้นต์ยาวกว่านี้หน่อย แต่เข้าใจว่าเขาไม่ซีเรียสมาก ส่วนใหญ่เช็คแค่แกรมม่าเฉยๆ ; w ; )  หลังจากนั้นก็มีประกาศว่า พรุ่งนี้ทางโรงเรียนจะมีจำลองสอบ JLPT ซึ่งเราโดนให้ไปทดลองสอบ N1 แล้วก็จบคาบเรียนแต่เพียงเท่านี้ เป็นคาบเรียนคาบสุดท้ายด้วย อาจารย์เลยให้ออกไปพูดอะไรสั้นๆหน้าห้อง แล้วก็จบแต่เพียงเท่านี้

ตอนเที่ยงออกไปกินข้าวกับเพื่อนห้องมิวที่ร้านอาหารเกาหลี เพื่อนๆที่เรียนก็ถามเหมือนกันว่าคิดยังไงกับการเรียนการสอนที่นี่บ้าง ที่ตลกที่สุดคือทุกคนเห็นตรงกันว่า บทอ่านที่นี่สอนช้าจริง สอนซ้ำไปซ้ำมาจนท่องสคริปได้ แล้วต้องมาเจอทุกวัน 55555 แต่ข้อดีของมันก็คือเข้าใจบทอ่านที่สอนลึกซึ้งดีนี่แหละ

หลังจากนั้นก็แยกกัน เนื่องจากโทโมโกะซังบอกว่าวันนี้เป็นวันเกิดน้องริโอ (น้องคนเล็ก) เลยอยากให้กลับบ้านเร็วๆ มากินข้าวฉลองกัน เราก็โอเค เลยเดินฆ่าเวลาแถวๆคาวาซากิก่อน ถึงเวลาใกล้ๆ 4 โมงแล้วก็นั่งบัสกลับบ้าน

แต่ตอนนั่งบัสอยู่ โทโมโกะซังก็ไลน์มาว่าน้องริโอไข้ขึ้น คงกินเลี้ยงไม่ได้แล้ว ไม่ต้องรีบกลับก็ได้นะ 55555 ซึ่งตอนนั้นเราถึงป้ายบัสใกล้ๆบ้านพอดี กลายเป็นวันนี้กลับมาถึงบ้านเร็วมากเลย กลับมาเสร็จก็ไปแฮปปี้เบิร์ดเดย์น้อง (ซึ่งไข้ขึ้นแต่ดูไม่เหมือนคนป่วยเลย เดินเล่นแฮปปี้ตลอด) แล้วหลังจากนั้นน้องก็ขอเล่นเกม บอกว่าวันนี้เป็นวันเกิด ไม่อยากนอนเร็ว เลยเล่นเกมกับน้องต่ออีกนิดนึง แล้วก็ให้ของขวัญวันเกิดน้อง

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน