DIARY MATOOM ::Day 12::

บันทึกประสบการณ์ของน้องมะตูม ผู้ชนะจากการแข่งขันตอบปัญหาภาษาญี่ปุ่น J-Challenge 2018 กับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ที่สถาบัน College of Business and Communication ( CBC ) จังหวัด Kanagawa วันที่ 12 ที่ญี่ปุ่น..

 

DAY 12 : 7/6

 

วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะได้มาที่ CBC ซึ่งก็คือวันทดสอบ JLPT ประจำปี โดยเหมือนที่นี่จะให้เด็กเลือกเลเวลที่ต้องการสอบ แล้วหลังจากนั้นก็แบ่งห้องสอบ จำลองเหมือนทำข้อสอบจริง ซึ่งเราได้มาสอบระดับ N1 โดยนัดเจอกันที่ห้องสอบ 9.30 เหมือนเดิม เวลาเข้าเรียนปกติ หลังจากนั้นอาจารย์ก็จะอธิบายเกี่ยวกับตัวข้อสอบและเวลาพัก ซึ่งตัวข้อสอบและช่วงพักก็เหมือนกับการสอบ JLPT ของจริงเลย ช่วงแรกก็จะเป็นข้อสอบ Vocab คันจิ การอ่าน และแกรมม่า ซึ่งพูดตามตรงคือยากมาก เราทำไม่ได้ 555555 สมกับเป็นจำลองข้อสอบ N1 หลังจากทำข้อสอบชุดแรกเสร็จ ก็มีเวลาพักเล็กน้อย

หลังจากนั้นก็เริ่มชุดสองคือการฟังต่อเลย ซึ่งการฟังก็จำลองตามข้อสอบ N1 ตามเดิม มีเปิดเทปฟังตัวอย่าง ก่อนเริ่มทำข้อสอบจริง ซึ่งพาร์ทการฟัง เรายังพอทำได้อยู่ หลังจากทำข้อสอบสองชุดเสร็จก็เป็นช่วงตรวจคำตอบ โดยอาจารย์จะเขียนเลขเฉลยไว้บนกระดาน แล้วให้ตรวจดูคะแนน หลังจากนั้นก็เขียนคะแนนที่ตัวเองได้ในแต่ละพาร์ทส่งอาจารย์ ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เราผ่านพาร์ทเดียวคือการฟัง 555555 เนื่องจากเป็นจำลองสอบตามข้อสอบจริง เลยไม่มีช่วงเฉลย

แต่หลังจากที่ทำข้อสอบเสร็จ อาจารย์ก็จะให้ช่วงเวลาสั้นๆ ถามข้อที่สงสัยได้ หลังจากนั้นก็ปล่อยกลับบ้าน ซึ่งก็หมดคาบสุดท้ายที่ CBC ของเราไปได้ด้วยดี สำหรับ CBC เราถือว่าเป็นโรงเรียนที่ดีประมาณหนึ่ง อาจารย์ที่นี่ (คนที่ดูแลห้องเรา) ใส่ใจเด็ก ดีในระดับหนึ่งเลย ถ้าสงสัยอะไรก็เข้าไปถามได้เสมอ ตอนตรวจแบบฝึกหัด ก็ช่วยข้อที่ทำไม่ได้ตลอด แต่ส่วนที่ไม่ค่อยชอบก็เป็นการสอนที่ค่อนข้างช้า บางเรื่องไม่ได้ยากขนาดนั้น เช่นบทอ่าน แต่สอนเนื้อหาเดิมไปเกือบอาทิตย์ นอกจากนี้คนจีน (ไต้หวัน) ค่อนข้างเยอะ คนที่หวังว่าจะได้มาเจอเพื่อนหลากหลายชาติอาจจะต้องเบรกตรงนี้นิดนึง แต่ภาพรวมก็เป็นโรงเรียนที่ดี แถมที่ตั้งก็ไม่ได้มายากมากด้วย

หลังจากสอบเสร็จ เราก็มาอาซากุสะอีกรอบ มาญี่ปุ่นรอบนี้แทบไม่ได้วางแผนจริง ๆ กะจะเดินเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆ เลยไปแต่ที่เดิมๆซ้ำๆ 55555 แต่รอบนี้เปลี่ยนมาเดินเล่นแถววัดแล้ว คนก็ยังเยอะเหมือนเดิม ก่อนกลับก็แวะไปตรงกัปปะบาชิโดงุนิดหน่อย เนื่องจากวันนี้ฝนตก ยิ่งเดินยิ่งแฉะ เลยรีบออกมาจากอาซากุสะ

หลังจากนั้นเราก็แวะมาฮามะมัตสึโจเล็กน้อย มาเดินถ่ายรูปเล่นตรงท่าเรือ ซึ่งตอนนี้ฝนเริ่มซา เดินได้สบายๆแล้ว (แต่ลมแรง)  ซึ่งถ้าฝนไม่ตก อยากจะแนะนำให้มาเดินเล่นตรงนี้มาก วิวสวยจริงๆ เดินดูเรือแถวๆท่าเรือฮิโนเดะกับทาเคะชิบะ

หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟกลับ เนื่องจากโมโมโกะซังบอกว่าไหนๆก็ใกล้จะกลับไทยแล้ว ไปเที่ยวให้สนุกเลย ไม่ต้องรีบกลับมากก็ได้ เราเลยแวะคามาตะต่อ สถานีรถไฟก่อนถึงคาวาซากิ ซึ่งมีพวกร้านขายของกับห้างเยอะดีตรงโซนแถวๆสถานี แต่เนื่องจากฝนเริ่มตกหนักอีกรอบ เลยเดินซื้อของฝากตรงห้างแถวๆนั้น แล้วขึ้นรถไฟกลับคาวาซากิ ไปซื้อของฝากแถวๆสถานีคาวาซากิต่อ หลังจากนั้นก็ขึ้นบัสกลับบ้าน เรียกว่าเป็นวันที่แวะไปหลายที่ดี 5555555

 

 

ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นเจเอ็ดดูเคชั่น

เป็นสำนักงานตัวแทนในประเทศไทยของสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่นโดยตรง เปิดตั้งแต่ปีค.ศ.1999  ดำเนินการสมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น ครบครันทุกขั้นตอน สมัครเรียนกับโรงเรียนที่เจเอ็ดดูเคชั่นเป็นตัวแทน เหมือนการสมัครเรียนกับโรงเรียนที่ญี่ปุ่นโดยตรง  ไม่มีค่าดำเนินการใดๆ

รับรองโดยสมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA)

ติดต่อสอบถาม – สมัคร เรียนต่อญี่ปุ่น
สาขาสีลม โทร. 02-2677726 ต่อ 101-104
สาขาอโศก โทร. 02-665-2969
email : ask@jeducation.com

เพิ่มเพื่อน